Nga đưa Nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ

Ngày 27/11, hãng thông tấn Nga TASS dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Ngân hàng Trung ương nước này đã quyết định đưa đồng nội tệ của Trung Quốc là đồng Nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ của mình.

 Nga đưa Nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ ảnh 1

Tuy nhiên, Ngân hàng Nga chưa có kế hoạch tiến hành giao dịch mua Nhân dân tệ.

Theo các nguồn tin trên, tỷ lệ đồng Nhân dân tệ trong dự trữ của Nga tới đây sẽ không cao và chỉ mang tính chất tượng trưng.

Thị trường hối đoái Moskva, nơi Ngân hàng trung ương Nga có thể mua các đồng tiền để dự trữ, đã bắt đầu giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ từ cuối năm 2010.

Kể từ đó, khối lượng giao dịch bằng đồng tiền này đã tăng đáng kể.

Tháng 8, khối lượng giao dịch tính theo năm đã tăng 4 lần, đạt 18 tỷ Nhân dân tệ - tương đương 191 tỷ ruble hay 2,8 tỷ USD.

Giới quan sát Nga đã đưa ra những đánh giá đầu tiên về quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga, cho rằng các giao dịch thanh toán bằng đồng nội tệ giữa Nga và Trung Quốc sẽ tăng.

Thông tin của Ngân hàng Trung ương Nga về cơ cấu giỏ ngoại tệ năm 2014, vừa được công bố và chậm nửa năm so với thời hạn, cho thấy tính đến hết ngày 31/12/2014 đồng USD chiếm 44%, đồng euro của châu Âu 42%, đồng bảng Anh 9,5%, các đồng đôla Canada, đôla Australia, franc Thụy Sĩ và đồng yen Nhật Bản chiếm tỷ lệ không nhiều.

Hiện dự trữ ngoại tệ của Nga đứng thứ bảy trên thế giới và đạt 364,5 tỷ USD quy đổi.

Quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Nga đi trước quyết định tương tự nếu có của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Dự kiến, tại cuộc họp ngày 30/11, IMF có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ.

Nếu như vậy, đồng tiền Trung Quốc sẽ trở thành đồng tiền thứ năm có quyền rút vốn đặc biệt (SDR), ngang với đồng USD, euro, bảng Anh và yen Nhật Bản.

Các chuyên gia của IMF đã tính rằng đồng tiền Trung Quốc có thể chiếm 14-16% trong giỏ SDR./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019