Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên trong lịch sử Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga sẽ bị đóng cửa vào đêm giao thừa (31-12).

 Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ ảnh 1

Quảng trường Đỏ vốn là nơi người dân Nga tập trung đếm ngược chào đón năm mới. Tuy nhiên, trong thông báo đăng tải trên website tòa thị chính ngày 28-12, chỉ huy trưởng an ninh Moscow Alexei Mayorov cho hay địa điểm du lịch nổi tiếng này sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa năm nay.

Nguyên nhân chính thức đưa ra là quảng trường sẽ được sử dụng để ghi hình một buổi hòa nhạc trực tiếp cho đài truyền hình nhà nước Kênh 1 và chỉ cho khán giả đã qua chọn lựa vào tham dự. Theo ông Mayorov, cảnh sát sẽ thông báo cho bất cứ ai quen chân đến Quảng trường Đỏ vui chơi rằng “còn nhiều nơi khác cho mọi người thưởng ngoạn quanh đây”.

Bình luận với đài phát thanh Kommersant, cựu nghị sĩ Nga Alexander Klyukin nói động thái chưa từng có tiền lệ này không khác gì TP New York của Mỹ đóng cửa Quảng trường Thời đại.

Kể từ sau vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp ngày 13-11, Moscow đã áp dụng nhiều biện pháp an ninh tăng cường. Máy dò kim loại do các nhân viên an ninh vận hành được lắp đặt ở cửa các trung tâm mua sắm trong khi xe cộ đáng nghi vào bãi giữ xe phải chịu kiểm tra. Ngoài ra, các khu vực đi bộ được lắp camera giám sát nhiều hơn, còn các ga tàu điện ngầm có cảnh sát đi tuần cùng chó nghiệp vụ.

Nước Nga trước đó đã căng thẳng bởi vụ rơi máy bay của nước này ở Ai Cập hôm 31-10, giết chết 224 người. “Không có gì lạ khi Moscow là mục tiêu của bọn khủng bố quốc tế” – Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin phát biểu hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, TP Geneva của Thụy Sĩ đã hạ mức cảnh báo an ninh, cảnh sát cho biết cùng ngày 28-12. Cảnh báo an ninh bắt đầu từ 18 ngày trước khi cảnh sát mở cuộc truy lùng nhiều người liên quan đến khủng bố, theo Reuters.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu