Nga đọc thông điệp ngân sách 2014-2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-6 đã đọc thông điệp ngân sách 2014-2016 trước lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội tại Điện Kremlin.

Nga đọc thông điệp ngân sách 2014-2016 ảnh 1
Thông điệp là một phần quan trọng trong thủ tục chuẩn bị ngân sách liên bang, đề ra định hướng chiến lược và ngắn hạn cho chính sách ngân sách.

Thông điệp của Tổng thống Putin chú trọng giải quyết các nhiệm vụ chính như đảm bảo cân bằng và ổn định dài hạn hệ thống ngân sách đồng thời thực hiện tuyệt đối tất cả các cam kết của quốc gia và các nhiệm vụ trong các sắc lệnh của Tổng thống từ ngày 7-5-2012; Tối ưu hóa chi tiêu ngân sách liên bang; Phát triển các phương pháp quản lý chương trình mục tiêu; Thông qua các quyết định đảm bảo cân bằng dài hạn và minh bạch hệ thống hưu trí; Lập các cơ chế mới cung cấp ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, ông Putin cũng đặt trọng tâm cải thiện chất lượng các dịch vụ công; Phát triển hệ thống thuế và nâng cao khả năng cạnh tranh của hệ thống này; Hoàn thiện quan hệ giữa ngân sách các cấp; Nâng cao tính minh bạch của ngân sách và quá trình soạn thảo ngân sách cho công dân và giới doanh nghiệp; Tổng thống Putin nêu rõ nước Nga cần một ngân sách phát triển, đảm bảo giải quyết tất cả các nhiệm vụ ưu tiên của đất nước.

Các hướng phát triển của đất nước cần phải được đảm bảo đầy đủ các nguồn ngân sách. Ông đặt nhiệm vụ nhanh chóng nâng cao chất lượng chính sách ngân sách, trong vòng 3 tháng tới cần hoàn tất chiến lược ngân sách giai đoạn từ nay tới năm 2030.

Tổng thống Putin khẳng định cần đảm bảo sự minh bạch và công khai hơn quá trình soạn thảo ngân sách cho công dân, coi đây là một trong những điều kiện quan trọng nâng cao hiệu quả đầu tư quốc gia. Ông cho biết Nga đã đạt được những kết quả đáng kể trong lĩnh vực này.

Cụ thể, Nga lọt vào nhóm 10 nước đứng đầu về chỉ số công khai ngân sách của nhóm Đối tác Ngân sách quốc tế. Tổng thống Putin yêu cầu từ năm 2013, tất cả các cấp chính quyền từ liên bang tới khu vực và thành phố cần phải công khai ngân sách.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh chính phủ cần nhận thức rõ rằng tăng chi tiêu xã hội phải được đảm bảo bằng tăng trưởng kinh tế. Ưu tiên của chính sách kinh tế là nâng cao mức sống cho người dân và cách duy nhất để đạt mục tiêu này là giải quyết các vấn đề kinh tế. Soạn thảo ngân sách cần đi đôi với dự báo phát triển kinh tế xã hội.

Ông cũng cảnh báo chính sách ngân sách của Nga đang đứng trước thách thức mới. Mô hình tăng chi tiêu ngân sách thường xuyên dựa trên tốc độ phát triển kinh tế cao và giá nguyên liệu cao, nay không áp dụng được nữa.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.