Nga đọc thông điệp ngân sách 2014-2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-6 đã đọc thông điệp ngân sách 2014-2016 trước lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội tại Điện Kremlin.

Nga đọc thông điệp ngân sách 2014-2016 ảnh 1
Thông điệp là một phần quan trọng trong thủ tục chuẩn bị ngân sách liên bang, đề ra định hướng chiến lược và ngắn hạn cho chính sách ngân sách.

Thông điệp của Tổng thống Putin chú trọng giải quyết các nhiệm vụ chính như đảm bảo cân bằng và ổn định dài hạn hệ thống ngân sách đồng thời thực hiện tuyệt đối tất cả các cam kết của quốc gia và các nhiệm vụ trong các sắc lệnh của Tổng thống từ ngày 7-5-2012; Tối ưu hóa chi tiêu ngân sách liên bang; Phát triển các phương pháp quản lý chương trình mục tiêu; Thông qua các quyết định đảm bảo cân bằng dài hạn và minh bạch hệ thống hưu trí; Lập các cơ chế mới cung cấp ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, ông Putin cũng đặt trọng tâm cải thiện chất lượng các dịch vụ công; Phát triển hệ thống thuế và nâng cao khả năng cạnh tranh của hệ thống này; Hoàn thiện quan hệ giữa ngân sách các cấp; Nâng cao tính minh bạch của ngân sách và quá trình soạn thảo ngân sách cho công dân và giới doanh nghiệp; Tổng thống Putin nêu rõ nước Nga cần một ngân sách phát triển, đảm bảo giải quyết tất cả các nhiệm vụ ưu tiên của đất nước.

Các hướng phát triển của đất nước cần phải được đảm bảo đầy đủ các nguồn ngân sách. Ông đặt nhiệm vụ nhanh chóng nâng cao chất lượng chính sách ngân sách, trong vòng 3 tháng tới cần hoàn tất chiến lược ngân sách giai đoạn từ nay tới năm 2030.

Tổng thống Putin khẳng định cần đảm bảo sự minh bạch và công khai hơn quá trình soạn thảo ngân sách cho công dân, coi đây là một trong những điều kiện quan trọng nâng cao hiệu quả đầu tư quốc gia. Ông cho biết Nga đã đạt được những kết quả đáng kể trong lĩnh vực này.

Cụ thể, Nga lọt vào nhóm 10 nước đứng đầu về chỉ số công khai ngân sách của nhóm Đối tác Ngân sách quốc tế. Tổng thống Putin yêu cầu từ năm 2013, tất cả các cấp chính quyền từ liên bang tới khu vực và thành phố cần phải công khai ngân sách.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh chính phủ cần nhận thức rõ rằng tăng chi tiêu xã hội phải được đảm bảo bằng tăng trưởng kinh tế. Ưu tiên của chính sách kinh tế là nâng cao mức sống cho người dân và cách duy nhất để đạt mục tiêu này là giải quyết các vấn đề kinh tế. Soạn thảo ngân sách cần đi đôi với dự báo phát triển kinh tế xã hội.

Ông cũng cảnh báo chính sách ngân sách của Nga đang đứng trước thách thức mới. Mô hình tăng chi tiêu ngân sách thường xuyên dựa trên tốc độ phát triển kinh tế cao và giá nguyên liệu cao, nay không áp dụng được nữa.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".