Nga đề xuất hạn chế dùng ngoại tệ

Interfax dẫn nguồn bộ phận báo chí Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết cơ quan này đã đề xuất thông qua gói các biện pháp giảm bớt việc sử dụng ngoại tệ.

Nga đề xuất hạn chế dùng ngoại tệ ảnh 1 
Các biện pháp trên được đề xuất thông qua cùng lúc với các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng và công cụ thị trường tài chính để tăng cường sử dụng đồng ruble trong các hoạt động thanh toán quốc tế.

Cuối tháng Ba vừa qua, hội đồng khoa học trực thuộc Hội đồng An ninh phụ trách vấn đề an ninh kinh tế và xã hội đã ủng hộ việc "giảm mức đôla hóa nền kinh tế Nga."

 Các chuyên gia lưu ý rằng Nga "đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về an ninh kinh tế quốc gia," trong đó có sự hạn chế ngặt nghèo tiếp cận các thị trường vốn toàn cầu.

 Việc chuyển giao dịch với các nước thuộc Liên minh Hải quan, các đối tác phi USD và các đối tác không thuộc châu Âu sang sử dụng đồng tiền quốc gia đã được cố vấn Tổng thống Nga về hội nhập kinh tế khu vực, Sergei Glazyev đề nghị. Đề xuất này nằm trong kế hoạch bảo vệ kinh tế Nga trước các biện pháp trừng phạt của Phương Tây.

 Trong khuổn khổ chống đôla hóa, cố vấn Glazyev đề xuất tiến hành giải thích cho người dân, để thuyết phục họ không đặt niềm tin vào ngoại tệ trong bối cảnh các ngân hàng Nga có nguy cơ bị trừng phạt.

 Ông Glazyev cũng đề xuất rút tất cả tiền trong tài khoản, tài sản bằng USD và euro từ các nước NATO chuyển sang các nước trung lập, bán trái phiếu những nước ủng hộ trừng phạt Nga, cũng như các nước thành viên NATO, khuyến cáo Ngân hàng Trung ương Nga giảm bớt các công cụ bằng USD, đảm bảo cho các công ty quốc doanh và ngân hàng nhà nước khả năng thay thế tín dụng của ngân hàng phương Tây bằng đồng ruble.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu