Nga đàm phán gia nhập WTO thất bại

Vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Gruzia về vấn đề Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kết thúc mà không có kết quả nào.

 Nga đàm phán gia nhập WTO thất bại ảnh 1

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia Sergi Kapanadze cho biết đàm phán đã thất bại và hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào.

Vòng đàm phán được tiến hành tại Geneva (Thụy Sĩ). Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tbilisi của Gruzia sau khi tham gia vòng đàm phán này, ông Kapanadze nói rằng Tbilisi thấy không cần phải tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nếu Nga không thay đổi lập trường liên quan đến bất đồng hiện nay giữa hai bên.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Maxim Medvedkov tuyên bố yêu cầu nói trên của Grudia không thuộc phạm vi trách nhiệm của WTO.

Bất đồng chính giữa 2 nước trong đàm phán gia nhập WTO là việc Nga không ủng hộ đề nghị của Gruzia về triển khai quan sát viên quốc tế tại các trạm kiểm soát dọc biên giới hai nước cộng hòa ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Nga bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập WTO từ năm 1993 và đến nay đã hoàn tất đàm phán với nhiều nước thành viên WTO, trong đó có Hoa Kỳ và các nước Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, sau 18 năm, tiến trình đàm phán này vẫn chưa hoàn tất và Nga hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đứng ngoài WTO.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.