Nga cảnh báo Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ

(ĐTTCO)-Ngày 5/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, chính sách bảo hộ của Washington sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: therahnuma.com)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: therahnuma.com)

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của Nhóm Truyền thông Thượng Hải, ông Medvedev cho rằng mới đây Mỹ đã thực hiện các bước đi nhằm kiềm chế sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và áp đặt kiểm soát ngặt nghèo đối với hệ thống trao đổi hàng hóa và dịch vụ tự do. 

Thủ tướng Medvedev nêu rõ: "Đây được gọi là chủ nghĩa bảo hộ, khi một số quốc gia cố dựng hàng rào xung quanh mình với những quốc gia khác. Nhiều nước thực hiện chính sách này, và lớn nhất là Mỹ. Mỹ là quốc gia áp đặt nhiều hạn chế và thuế quan đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và cả đất nước chúng ta. Rốt cuộc, tôi chắc rằng nền kinh tế Mỹ cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách này." 

Ông Medvedev nhấn mạnh, chính sách này gây ảnh hưởng tiêu cực tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi duy trì cơ chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như phát triển và cải cách cơ chế này trong một số trường hợp. Thủ tướng Nga khẳng định: "Chủ nghĩa bảo hộ là một hiện tượng xấu trong nền kinh tế toàn cầu. Điều này luôn tồn tại, nhưng trong những năm qua, hầu hết các nước đã tuân thủ quy tắc được phát triển trong khuôn khổ WTO."

Theo ông Medvedev, "cho tới nay loài người chưa phát minh ra bất cứ điều gì tốt hơn trong lĩnh vực này," mặc dù hệ thống WTO không lý tưởng, song vẫn hoạt động và đảm bảo cạnh tranh trên toàn thế giới cũng như đảm bảo sự phát triển tự do của các nền kinh tế và quốc gia. Ông Medvedev khẳng định, sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc khác hoàn toàn chủ nghĩa bảo hộ, bởi sáng kiến này nhằm mục đích "phát triển các quy trình toàn cầu về kinh tế và kết nối các nước khác nhau."

Phát biểu về kế hoạch kết hợp Liên minh Kinh tế Á-Âu với Vành đai và Con đường, Thủ tướng Nga cho biết cần phải phân tích tác động tích cực của ý tưởng này đối với nền kinh tế và người dân các nước. Ngoài ra, ông Medvedev cho rằng cả Nga và Trung Quốc đều có có kinh nghiệm lâu đời trong việc hợp tác liên quan lĩnh vực an ninh, và khẳng định hai nước nên hợp tác để đối phó với các mối đe dọa mới nổi hiện nay như tội phạm mạng.

Cùng ngày, trong cuộc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) đang diễn ra ở Thượng Hải, ông Medvedev nhấn mạnh, hai nước cần bảo vệ cơ chế thương mại hiện nay chứ không phải phá bỏ nó. Ông Medvedev cũng cám ơn Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời ông tham dự hội chợ lần này, coi đây là sự kiện thúc đẩy một chương trình thương mại quốc tế quan trọng. Về phần mình, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề nghị ông Medvedev chuyển "lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất" tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, và bày tỏ mong đợi cuộc gặp với ông Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng này ở Buenos Aires./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019