Nga cấm công chức đi công tác bằng hãng bay nước ngoài

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cấm tất cả các công chức Nga sử dụng các hãng hàng không nước ngoài để đi công tác.

Nga cấm công chức đi công tác bằng hãng bay nước ngoài ảnh 1 

Quy tắc mới này được đưa ra trong bộ luật sửa đổi của tổng thống Nga, yêu cầu các công chức Nga ở mọi cấp độ phải sử dụng các hãng hàng không thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU). Tất cả các cơ quan nhà nước cấp liên bang và thành phố đều phải đảm bảo thực hiện đúng quy tắc trên, theo đài RT ngày 14.10.

Trong văn bản ghi rõ, các công chức đi công tác chỉ có thể mua vé của các hãng hàng không Nga và của khối EEU. Trong trường hợp các hãng này không có chuyến bay đến địa điểm công tác hoặc hết vé mới được sử dụng hãng bay khác. Liên minh kinh tế Á-Âu gồm các nước Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan.

Tờ Vedomosti (Nga) dẫn lời một thành viên Hạ viện Nga lo ngại rằng quy tắc này sẽ dẫn đến tình trạng chi phí cho các chuyến công tác gia tăng vì thiếu ghế ngồi ở hạng phổ thông, buộc các cơ quan nhà nước phải mua vé hạng thương gia.

Một đại diện hãng hàng không Aeroflot, hãng bay hàng đầu của Nga, nói rằng quy định này đã được tổng giám đốc Vitaliy Savalyev của Aeroflot đề xuất tại cuộc họp chính phủ hồi tháng 2. Đại diện Aeroflot còn nói rằng quy tắc này cũng được áp dụng ở các nước khác như Trung Quốc và mong muốn rằng sẽ giúp cho ngành hàng không trong nước và các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng với tổn thất ít nhất.

Cuối năm 2014, việc giá dầu giảm khiến cho đồng rúp bị mất giá mạnh, và Tổng thống Putin đã ra lệnh không trả lương trong 1 năm cho công chức ở các văn phòng nhà nước, gồm cả chính quyền tổng thống.

Hồi tháng 3.2015, ông Putin ra lệnh cắt giảm 10% lương của ông và các bộ trưởng cũng như nhiều quan chức hàng đầu nhà nước. Lệnh cắt giảm sẽ được kéo dài cho đến cuối năm và có thể gia hạn thêm đến năm 2016, theo người phát ngôn Dmitry Peskov của tổng thống.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu