NĐT tích cực mua, giá dầu châu Á đi lên

NĐT tích cực mua, giá dầu châu Á đi lên ảnh 1

Sau khi lưỡng lự phiên hôm trước, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 21-10 trên thị trường châu Á, các nhà đầu tư đã tích cực gia tăng hoạt động mua vào, đẩy giá dầu đi lên, trong bối cảnh chờ đợi cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23-10.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 12 tăng 30 cent lên 86,37 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng thêm 8 cent lên 109,54 USD/thùng.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi khá sát sao những diễn biến tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Libya sau khi nhà lãnh đạo của nước này bị bắn chết ngày 20-10, mở ra khả năng nguồn cung có thể được cải thiện do hoạt động khai thác dầu ở đây tăng tốc trở lại.

Vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là Libya sẽ khôi phục nhanh đến mức nào sản lượng dầu thô mà họ đã để mất trong cuộc bạo loạn vừa qua.

Trước khi xảy ra cuộc chiến lật đổ chính quyền của ông Gaddafi vào đầu năm 2011, Libya đã sản xuất khoảng 1,4 triệu thùng dầu/ngày, loại dầu có chất lượng hảo hạng mà trong đó khoảng 85% là được xuất khẩu sang châu Âu.

Sự sụt giảm của sản lượng dầu ở Libya thời gian diễn ra bạo loạn cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất đẩy giá dầu Brent vượt xa giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI).

Theo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mà Libya là một thành viên, trong vòng 6 tháng tới, Libya có khả năng khôi phục lại được sản lượng vào khoảng 1 triệu thùng/ngày và sau đó đến cuối năm 2012 sẽ đạt được mức vào trước cuộc chiến.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.