NĐT tích cực mua, giá dầu châu Á đi lên

NĐT tích cực mua, giá dầu châu Á đi lên ảnh 1

Sau khi lưỡng lự phiên hôm trước, trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 21-10 trên thị trường châu Á, các nhà đầu tư đã tích cực gia tăng hoạt động mua vào, đẩy giá dầu đi lên, trong bối cảnh chờ đợi cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23-10.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 12 tăng 30 cent lên 86,37 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng thêm 8 cent lên 109,54 USD/thùng.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi khá sát sao những diễn biến tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Libya sau khi nhà lãnh đạo của nước này bị bắn chết ngày 20-10, mở ra khả năng nguồn cung có thể được cải thiện do hoạt động khai thác dầu ở đây tăng tốc trở lại.

Vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là Libya sẽ khôi phục nhanh đến mức nào sản lượng dầu thô mà họ đã để mất trong cuộc bạo loạn vừa qua.

Trước khi xảy ra cuộc chiến lật đổ chính quyền của ông Gaddafi vào đầu năm 2011, Libya đã sản xuất khoảng 1,4 triệu thùng dầu/ngày, loại dầu có chất lượng hảo hạng mà trong đó khoảng 85% là được xuất khẩu sang châu Âu.

Sự sụt giảm của sản lượng dầu ở Libya thời gian diễn ra bạo loạn cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất đẩy giá dầu Brent vượt xa giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI).

Theo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mà Libya là một thành viên, trong vòng 6 tháng tới, Libya có khả năng khôi phục lại được sản lượng vào khoảng 1 triệu thùng/ngày và sau đó đến cuối năm 2012 sẽ đạt được mức vào trước cuộc chiến.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu