Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

 (ĐTTCO) - NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ về khoản đề xuất trợ cấp có trị giá lên đến hàng tỷ USD nhằm tăng tốc phát triển dự án sản xuất phi thuyền có khả năng đưa con người không chỉ du hành vào không gian mà còn có thể đặt chân lên Mặt Trăng.

Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

NASA đã đề nghị một khoản trợ cấp từ chính phủ có trị giá 363 triệu USD cho năm tài chính 2020 để tăng tốc phát triển chương trình Advanced Cislunar and Surface Capabilities (ACSC), gấp đôi khoản vay vào trong năm 2018. Quan trọng hơn, NASA ước tính ngân sách để phát triển dự án này sẽ tăng lên đến 2,4 tỷ USD vào năm tài chính 2024, là nguồn vốn cho phép họ có thể mua các gói thầu từ các doanh nghiệp tư nhân được NASA  mời gọi đấu thầu. 
Sau khi thành lập Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump mời gọi các doanh nghiệp tư nhân tham gia đấu thầu các dự án của NASA. Trong đó có các dự án chế tạo tàu không gian, rô-bốt thám hiểm bề mặt của Mặt Trăng và sau đó là các dự án chế tạo các thiết bị chuyên dụng dành cho các phi hành gia. Những dự án này là được tổng thống Donald Trump đặc biệt chú trọng nhằm thể hiện tham vọng to lớn của Mỹ về sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
Tuy nhiên, một số lãnh đạo của NASA đã bác bỏ ý kiến mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu trực tiếp vào các dự án của NASA và mong muốn những dự án này sẽ do chính NASA đảm nhận. Nhưng dự án phát triển hệ thống tên lửa phản lực hợp tác cùng Boeing gần đây phải tạm ngưng hoạt động và ước tính sẽ phải tốn một khoảng ngân sách khổng lồ để có thể nối lại dự án này. Vì vậy NASA đang cân nhắc về những phương án thay thế mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu.
Theo các nhà lãnh đạo của NASA, kế hoạch mời thầu này có thể sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 vì yêu cầu ngân sách đệ trình lên tổng thống vẫn chưa được hoàn tất do sẽ có những sự thay đổi trong chương trình ACSC. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019