Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

 (ĐTTCO) - NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ về khoản đề xuất trợ cấp có trị giá lên đến hàng tỷ USD nhằm tăng tốc phát triển dự án sản xuất phi thuyền có khả năng đưa con người không chỉ du hành vào không gian mà còn có thể đặt chân lên Mặt Trăng.

Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

NASA đã đề nghị một khoản trợ cấp từ chính phủ có trị giá 363 triệu USD cho năm tài chính 2020 để tăng tốc phát triển chương trình Advanced Cislunar and Surface Capabilities (ACSC), gấp đôi khoản vay vào trong năm 2018. Quan trọng hơn, NASA ước tính ngân sách để phát triển dự án này sẽ tăng lên đến 2,4 tỷ USD vào năm tài chính 2024, là nguồn vốn cho phép họ có thể mua các gói thầu từ các doanh nghiệp tư nhân được NASA  mời gọi đấu thầu. 
Sau khi thành lập Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump mời gọi các doanh nghiệp tư nhân tham gia đấu thầu các dự án của NASA. Trong đó có các dự án chế tạo tàu không gian, rô-bốt thám hiểm bề mặt của Mặt Trăng và sau đó là các dự án chế tạo các thiết bị chuyên dụng dành cho các phi hành gia. Những dự án này là được tổng thống Donald Trump đặc biệt chú trọng nhằm thể hiện tham vọng to lớn của Mỹ về sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
Tuy nhiên, một số lãnh đạo của NASA đã bác bỏ ý kiến mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu trực tiếp vào các dự án của NASA và mong muốn những dự án này sẽ do chính NASA đảm nhận. Nhưng dự án phát triển hệ thống tên lửa phản lực hợp tác cùng Boeing gần đây phải tạm ngưng hoạt động và ước tính sẽ phải tốn một khoảng ngân sách khổng lồ để có thể nối lại dự án này. Vì vậy NASA đang cân nhắc về những phương án thay thế mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu.
Theo các nhà lãnh đạo của NASA, kế hoạch mời thầu này có thể sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 vì yêu cầu ngân sách đệ trình lên tổng thống vẫn chưa được hoàn tất do sẽ có những sự thay đổi trong chương trình ACSC. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019