Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

 (ĐTTCO) - NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ về khoản đề xuất trợ cấp có trị giá lên đến hàng tỷ USD nhằm tăng tốc phát triển dự án sản xuất phi thuyền có khả năng đưa con người không chỉ du hành vào không gian mà còn có thể đặt chân lên Mặt Trăng.

Nasa chạy đua thám hiểm mặt trăng

NASA đã đề nghị một khoản trợ cấp từ chính phủ có trị giá 363 triệu USD cho năm tài chính 2020 để tăng tốc phát triển chương trình Advanced Cislunar and Surface Capabilities (ACSC), gấp đôi khoản vay vào trong năm 2018. Quan trọng hơn, NASA ước tính ngân sách để phát triển dự án này sẽ tăng lên đến 2,4 tỷ USD vào năm tài chính 2024, là nguồn vốn cho phép họ có thể mua các gói thầu từ các doanh nghiệp tư nhân được NASA  mời gọi đấu thầu. 
Sau khi thành lập Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump mời gọi các doanh nghiệp tư nhân tham gia đấu thầu các dự án của NASA. Trong đó có các dự án chế tạo tàu không gian, rô-bốt thám hiểm bề mặt của Mặt Trăng và sau đó là các dự án chế tạo các thiết bị chuyên dụng dành cho các phi hành gia. Những dự án này là được tổng thống Donald Trump đặc biệt chú trọng nhằm thể hiện tham vọng to lớn của Mỹ về sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
Tuy nhiên, một số lãnh đạo của NASA đã bác bỏ ý kiến mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu trực tiếp vào các dự án của NASA và mong muốn những dự án này sẽ do chính NASA đảm nhận. Nhưng dự án phát triển hệ thống tên lửa phản lực hợp tác cùng Boeing gần đây phải tạm ngưng hoạt động và ước tính sẽ phải tốn một khoảng ngân sách khổng lồ để có thể nối lại dự án này. Vì vậy NASA đang cân nhắc về những phương án thay thế mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu.
Theo các nhà lãnh đạo của NASA, kế hoạch mời thầu này có thể sẽ diễn ra vào cuối năm 2020 vì yêu cầu ngân sách đệ trình lên tổng thống vẫn chưa được hoàn tất do sẽ có những sự thay đổi trong chương trình ACSC. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019