Năng lượng mặt trời trên nước

Có lẽ mọi người đã quen với những tấm pin năng lượng mặt trời trên các nóc nhà hay ngoài cánh đồng. Nhưng những tấm pin năng lượng mặt trời nổi trên mặt hồ nước không phải ai cũng biết bởi nó mới chỉ được lắp đặt ở một số nơi. Trong tương lai những hệ thống năng lượng tái tạo như thế sẽ xuất hiện nhiều ở các mặt hồ thủy lợi, thủy điện nhờ những lợi ích bên ngoài việc cung cấp điện.

Trên mặt hồ thủy lợi rộng hơn 1ha phục vụ việc tưới tiêu các vườn nho ở Petaluma, thị trấn Sonoma, bang California (Hoa Kỳ), người ta vừa lắp đặt 144 tấm pin năng lượng mặt trời. Cách đó 64km về phía Bắc, tại thung lũng Napa, 994 tấm pin năng lượng mặt trời khác đang che phủ hồ nước của Nhà máy Sản xuất rượu vang Far Niente. Đối với những nơi giá đất cao như Napa, việc xây dựng cánh đồng pin năng lượng mặt trời sẽ rất tốn kém vì chiếm nhiều diện tích.

 Năng lượng mặt trời trên nước ảnh 1

Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nước ở California (Hoa Kỳ)

Larry Maguire, Giám đốc điều hành Nhà máy Far Niente, giải thích về hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nước: “Đất trồng nho ở vùng thung lũng Napa giá rất cao khoảng 200.000-300.000USD một mẫu Anh (khoảng 4.000m2). Chúng tôi muốn sử dụng năng lượng mặt trời nhưng không muốn bỏ các vườn nho”.

Chris Robine, Giám đốc điều hành SPG Solar - đơn vị lắp đặt 2 hệ thống này, cho biết: “Một lợi ích to lớn là chúng ta có năng lượng sạch và không làm mất nguồn tài nguyên cho nông nghiệp và khai khoáng”. Ngoài Công ty SPG Solar ở California, còn có Sunengy của Australia và Solaris Synergy của Israel là những công ty đang phát triển thị trường pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên hồ thủy lợi, thủy điện và kênh đào.

Viễn cảnh lợi ích từ tài sản nước khi sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mặt hồ đã thu hút được sự quan tâm của nhiều công ty. Theo Philip Connor, đồng sáng lập Sunengy, hiện công ty đang hướng đến thị trường các nước đang phát triển - nơi đang thiếu điện trầm trọng nhưng lại có diện tích mặt nước rộng lớn và ánh nắng rất mạnh.

Công ty Sunengy của Australia đã ký thỏa thuận với Tata Power, công ty điện lực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, xây dựng thí điểm hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mặt hồ nước thủy điện gần Mumbai. Trong khi đó, Solaris Synergy cho biết họ có kế hoạch lắp đặt một hệ thống pin năng lượng ở một hồ nước phía Nam nước Pháp.

Theo Phil Alwitt, Giám đốc phát triển dự án của SPG Solar, nhờ hơi lạnh của mặt hồ giúp việc sản xuất điện của hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nước cao hơn 1% so với hệ thống trên cạn. Ngoài ra, hệ thống còn giúp giảm 70% lượng nước bốc hơi và ngăn chặn sự phát triển của tảo (do không nhận được ánh nắng mặt trời).

Bill Connors, Phó Chủ tịch Tập đoàn tài nguyên MDU ở Bismarck, bang North Dakota (Hoa Kỳ), cho biết đã làm việc với Công ty SPG Solar để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên hồ chứa nước tại một số mỏ khai thác vàng ở California. “Việc lắp đặt pin năng lượng trên nước sẽ giúp tăng mục đích sử dụng các hồ chứa nước, giảm chi phí sử dụng điện và lượng khí thải carbon là những điều hấp dẫn chúng tôi” - ông Bill Connors nói.

Hiện tại, các công ty năng lượng đang thuyết phục chính quyền bang California lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên khoảng 643km đường dẫn nước của bang. Hệ thống này giúp tạo ra lượng điện phục vụ việc tưới tiêu nông nghiệp cho cả thung lũng trung tâm và cung cấp nước cho 25 triệu người dân California.

Theo Solaris Synergy, nếu đồng ý lắp đặt, hệ thống có thể sản xuất 2MW điện/khoảng 1,6km. Chris Robine, Giám đốc điều hành SPG Solar, cho biết: “Một lợi ích to lớn là chúng ta có năng lượng sạch và không làm mất đi nguồn tài nguyên cho nông nghiệp và khai khoáng”.

NGỌC KHANH (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cân nhắc khai thác tài nguyên đại dương

Cân nhắc khai thác tài nguyên đại dương

(ĐTTCO) - Từ ngày 23 đến 27-7, quy tắc khai thác tài nguyên dưới lòng đại dương sẽ được thảo luận tại các phiên họp của Cơ quan Quốc tế về đáy biển (ISA) tại Jamaica, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.