Năm 2015: Dầu giảm 30%, vàng giảm 10%

(ĐTTCO)-Năm 2015 là một năm "đen tối" đối với dầu mỏ thế giới. Vào thời khắc cuối cùng của năm, giá "vàng đen" vẫn tiếp tục tuột dốc cho dù đã có phiên giao dịch đi lên trước đó.

Năm 2015: Dầu giảm 30%, vàng giảm 10% ảnh 1 

Giới phân tích cho rằng nguồn cung quá lớn của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tạo ra tình trạng dư thừa chưa từng thấy.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong năm (ngày 31/12), trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 10 cents xuống còn 36,50 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 4 cent, xuống 36,42 USD/thùng, gần chạm mức thấp nhất trong 11 năm là 36,11 USD/thùng được ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 22/12 vừa qua.

Giá dầu "chốt năm" đánh dấu 2 năm giảm liên tiếp kể từ cuối năm 2013 và tính chung cả năm 2015, giá dầu trên thế giới đã giảm hơn 30%.

Theo các chuyên gia phân tích, việc các kho dự trữ tại châu Âu đầy ắp, trong khi châu Á được dự báo sẽ dư thừa nguồn cung trong quý đầu tiên của năm 2016, đồng nghĩa với việc toàn bộ nguồn dư thừa toàn cầu sẽ tiếp tục đưa vào các kho dự trữ vốn đang quá tải ở Mỹ.

Ông Damien Courvalin, nhà phân tích thuộc tổ chức Goldman Sachs, dự báo sản lượng dầu của OPEC năm 2016 sẽ vào khoảng 31,8 triệu thùng/ngày.

Theo ông Courvalin, sự cân bằng cung-cầu trong thị trường dầu toàn cầu sẽ không được khôi phục cho đến quý 4/2016 do lượng dầu dư thừa lớn, nguồn cung từ các nước không thuộc OPEC cũng nhiều.

Goldman Sachs dự báo giá dầu có thể ở mức gần 40 USD/thùng, hoặc xấp xỉ giá giao dịch hiện nay. Tổ chức này cũng dự đoán về một kịch bản tồi tệ nhất là giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng.

Cùng với giá dầu, giá vàng dường như không thể bứt phá trong phiên giao dịch cuối của năm 2015. Trước sức ép của đồng USD mạnh và triển vọng Mỹ tăng lãi suất cao hơn, vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm thứ ba liên tiếp.

Khối lượng giao dịch trong phiên cuối cùng ngày 31/12 khá mỏng. Tại Singapore, giá vàng giao ngay mặc dù nhích nhẹ 0,1% lên 1.062,2 USD/ounce, song đây vẫn chưa phải là dấu hiệu tích cực cho mặt hàng này. Theo tính toán, giá vàng giảm khoảng 10% trong năm nay.

Một nhà giao dịch kim loại quý tại Hong Kong (Trung Quốc) dự báo giá vàng trong năm 2016 có thể giảm xuống 1.000 USD/ounce hoặc thấp hơn, sau đó phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm.

Các thị trường giao dịch kim loại quý khác cũng không sáng sủa hơn, với giá bạc hướng tới kết thúc năm nay giảm 11%. Giá bạch kim ước tính hạ 27%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008, còn giá palađi giảm khoảng 31% trong cả năm nay./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".