Năm 2015: Dầu giảm 30%, vàng giảm 10%

(ĐTTCO)-Năm 2015 là một năm "đen tối" đối với dầu mỏ thế giới. Vào thời khắc cuối cùng của năm, giá "vàng đen" vẫn tiếp tục tuột dốc cho dù đã có phiên giao dịch đi lên trước đó.

Năm 2015: Dầu giảm 30%, vàng giảm 10% ảnh 1 

Giới phân tích cho rằng nguồn cung quá lớn của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tạo ra tình trạng dư thừa chưa từng thấy.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong năm (ngày 31/12), trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 10 cents xuống còn 36,50 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 4 cent, xuống 36,42 USD/thùng, gần chạm mức thấp nhất trong 11 năm là 36,11 USD/thùng được ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 22/12 vừa qua.

Giá dầu "chốt năm" đánh dấu 2 năm giảm liên tiếp kể từ cuối năm 2013 và tính chung cả năm 2015, giá dầu trên thế giới đã giảm hơn 30%.

Theo các chuyên gia phân tích, việc các kho dự trữ tại châu Âu đầy ắp, trong khi châu Á được dự báo sẽ dư thừa nguồn cung trong quý đầu tiên của năm 2016, đồng nghĩa với việc toàn bộ nguồn dư thừa toàn cầu sẽ tiếp tục đưa vào các kho dự trữ vốn đang quá tải ở Mỹ.

Ông Damien Courvalin, nhà phân tích thuộc tổ chức Goldman Sachs, dự báo sản lượng dầu của OPEC năm 2016 sẽ vào khoảng 31,8 triệu thùng/ngày.

Theo ông Courvalin, sự cân bằng cung-cầu trong thị trường dầu toàn cầu sẽ không được khôi phục cho đến quý 4/2016 do lượng dầu dư thừa lớn, nguồn cung từ các nước không thuộc OPEC cũng nhiều.

Goldman Sachs dự báo giá dầu có thể ở mức gần 40 USD/thùng, hoặc xấp xỉ giá giao dịch hiện nay. Tổ chức này cũng dự đoán về một kịch bản tồi tệ nhất là giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng.

Cùng với giá dầu, giá vàng dường như không thể bứt phá trong phiên giao dịch cuối của năm 2015. Trước sức ép của đồng USD mạnh và triển vọng Mỹ tăng lãi suất cao hơn, vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm thứ ba liên tiếp.

Khối lượng giao dịch trong phiên cuối cùng ngày 31/12 khá mỏng. Tại Singapore, giá vàng giao ngay mặc dù nhích nhẹ 0,1% lên 1.062,2 USD/ounce, song đây vẫn chưa phải là dấu hiệu tích cực cho mặt hàng này. Theo tính toán, giá vàng giảm khoảng 10% trong năm nay.

Một nhà giao dịch kim loại quý tại Hong Kong (Trung Quốc) dự báo giá vàng trong năm 2016 có thể giảm xuống 1.000 USD/ounce hoặc thấp hơn, sau đó phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm.

Các thị trường giao dịch kim loại quý khác cũng không sáng sủa hơn, với giá bạc hướng tới kết thúc năm nay giảm 11%. Giá bạch kim ước tính hạ 27%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008, còn giá palađi giảm khoảng 31% trong cả năm nay./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.