Myanmar lo sợ dự án cảng Kyaukpyu gánh nợ từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Các nhà chức trách Myanmar đang lo ngại sự phát triển của công trình cảng Kyaukpyu, sẽ khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh một khoảng nợ lớn với Trung Quốc.

Myanmar lo sợ dự án cảng Kyaukpyu gánh nợ từ Trung Quốc

Dự án cảng nước sâu Kyaukpyu ban đầu dự kiến được đầu tư với mức giá 7,3 tỷ USD. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ tài chính Set Aung, người được chỉ định đàm phán lại quy mô dự án vào tháng 5, cho biết quy mô dự án đã thu nhỏ lại đáng kể. Trong khi đó, Sean Turnell, cố vấn kinh tế cho lãnh đạo quân sự của Myanmar, cũng khẳng định chi phí đầu tư dự án chỉ khoảng 1,3 tỷ USD, một cái giá hợp lý hơn với Myanmar.
Tập đoàn Citic của Trung Quốc, nhà phát triển chính của dự án, cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra và 1,3 tỷ USD được chi cho giai đoạn đầu và dự kiến dự án sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang, cho biết các bên đang có các cuộc đàm phán thương mại về quy mô dự án cảng Kyaukpyu.
Kế hoạch ban đầu dự án sẽ phát triển khoảng 10 bến tàu tại cảng nước sâu 25m để đáp ứng các tàu chở dầu lớn, nhưng hiện nay quy mô dự án sẽ được sửa lại chỉ còn 2 bến. Với dự định ban đầu cảng Kyaukpyu có khả năng chứa container để cạnh tranh với các cảng như Manila hoặc Valencia ở Tây Ban Nha. Trung Quốc dự tính xây dựng trên cảng một khu kinh tế đặc biệt với chi phí lên đến 10 tỷ USD, dự kiến bắt đầu vào năm 2018. Và một khu công nghiệp có diện tích 1.700ha trị giá 2,3 tỷ USD để thu hút các ngành công nghiệp lọc dầu và dệt.
Cảng Kyaukpyu là một phần quan trọng trong sáng kiến “Một vành đai – Một con đường” của Trung Quốc, nhằm mở rộng liên kết thương mại trên toàn thế giới. Tuy nhiên dự án bị nhiều quốc gia phản ứng vì gia tăng gánh nặng nợ quốc gia để xây dựng các công trình phục hưng “con đường tơ lụa cổ” này.
Bắc Kinh đã đẩy mạnh các cơ hội chiến lược ở Myanmar, bao gồm cả việc tiếp cận ưu đãi vào cảng Kyaukpyu – cảng này là khởi đầu cho một đường ống dài 770km cung cấp dầu và khí tự nhiên cho tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc và lộ trình này sẽ thay thế cho việc nhập khẩu năng lượng từ Trung Đông. 

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

(ĐTTCO) - Trong phiên giao dịch ngày 14-5, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tiếp tục lao dốc mạnh, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019