Mỹ sẽ xem xét gia nhập Hiệp định CPTPP trong thời gian tới

(ĐTTCO)-AP đưa tin, ngày 22/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ xem xét tham gia lại một thỏa thuận thương mại tự do của các nước thuộc Vành đai Thái Bình Dương sau khi Washington giải quyết vấn đề được ưu tiên khác. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Mnuchin nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tập trung vào các cuộc đối thoại nhằm đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và sẽ là "hơi sớm" để đánh giá chi tiết về những vấn đề cần xử lý để Mỹ xem xét tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Phát biểu tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) kéo dài 2 ngày tại Argentina, ông Mnuchin nói: "Khi chúng tôi hoàn thành các mục tiêu trong các mối quan hệ thương mại khác, thỏa thuận này (CPTPP) nhất định là một điều mà chúng tôi sẽ xem xét, và Chile sẽ là một đối tác lớn của chúng tôi (tại CPTPP) vào thời điểm thích hợp." 

Trong khi đó, về vấn đề Venezuela, ông Mnuchin nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã nói, chiến lược của chúng tôi là áp các lệnh trừng phạt đối với những người đang trực tiếp lấy đi các nguồn tài nguyên của Venezuela và phá hoại nền dân chủ," và cho biết thêm rằng ông đã thảo luận về vấn đề này tại Hội nghị G20 với các quan chức đến từ Canada, Nhật Bản và một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). 

Hôm 19/3, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cấm người Mỹ giao dịch đồng tiền ảo "Petro" của Venezuela, đồng thời đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào dầu khí nếu chính phủ Venezuela không trả tự do cho các tù nhân chính trị cũng như đảm bảo một cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019