Mỹ sẽ xem xét gia nhập Hiệp định CPTPP trong thời gian tới

(ĐTTCO)-AP đưa tin, ngày 22/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ xem xét tham gia lại một thỏa thuận thương mại tự do của các nước thuộc Vành đai Thái Bình Dương sau khi Washington giải quyết vấn đề được ưu tiên khác. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Mnuchin nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tập trung vào các cuộc đối thoại nhằm đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và sẽ là "hơi sớm" để đánh giá chi tiết về những vấn đề cần xử lý để Mỹ xem xét tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Phát biểu tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) kéo dài 2 ngày tại Argentina, ông Mnuchin nói: "Khi chúng tôi hoàn thành các mục tiêu trong các mối quan hệ thương mại khác, thỏa thuận này (CPTPP) nhất định là một điều mà chúng tôi sẽ xem xét, và Chile sẽ là một đối tác lớn của chúng tôi (tại CPTPP) vào thời điểm thích hợp." 

Trong khi đó, về vấn đề Venezuela, ông Mnuchin nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã nói, chiến lược của chúng tôi là áp các lệnh trừng phạt đối với những người đang trực tiếp lấy đi các nguồn tài nguyên của Venezuela và phá hoại nền dân chủ," và cho biết thêm rằng ông đã thảo luận về vấn đề này tại Hội nghị G20 với các quan chức đến từ Canada, Nhật Bản và một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). 

Hôm 19/3, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cấm người Mỹ giao dịch đồng tiền ảo "Petro" của Venezuela, đồng thời đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào dầu khí nếu chính phủ Venezuela không trả tự do cho các tù nhân chính trị cũng như đảm bảo một cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019