Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng đến châu Âu

(ĐTTCO) - Theo báo New York Times, các quan chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng lên kế hoạch chi ngân sách hơn 3,4 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở châu Âu vào năm 2017, tăng gấp bốn lần so với mức 789 triệu USD hiện nay.

Số tiền này sẽ được dùng để đưa các loại vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng đến châu Âu nhằm đảm bảo lực lượng quân sự vũ trang đầy đủ của liên minh Mỹ - NATO tại châu lục luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Một số quan chức Nhà Trắng khẳng định mục tiêu của chiến lược này là gửi thông điệp tới Matxcơva rằng phương Tây rất lo ngại với các động thái của Nga tại Đông Âu. “Đây là phản ứng lâu dài đối với môi trường an ninh đang thay đổi ở châu Âu, nơi Nga đang ngày càng trở nên khó chịu” - một quan chức nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ sẽ đưa vũ khí tới các nước Hungary, Romania và vùng Baltic. “Đây là chiến lược lớn và người Nga sẽ phải lùi bước - cựu quan chức Lầu Năm Góc Evelyn Farkas tuyên bố - Chúng tôi muốn thể hiện quyết tâm ngăn chặn Nga”.

Một quan chức khác khẳng định hai năm sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine, NATO muốn bắn tín hiệu rằng tổ chức này sẽ làm tất cả để hỗ trợ các quốc gia thành viên thuộc Đông Âu đang lo ngại với những động thái của Matxcơva.

Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng đến châu Âu ảnh 1
Binh sĩ Lithuanian kiểm tra xe bọc thép Stryker của Mỹ trong một cuộc tập trận 2015.

Các quan chức Mỹ giải thích chiến lược này không chỉ nhằm đối phó với Nga. Mỹ có thể sẽ triển khai các loại vũ khí hạng nặng tới cánh phía nam của NATO nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chưa rõ Matxcơva sẽ phản ứng như thế này với chiến lược mới của Washington. Trên thực tế, kể từ năm ngoái chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm cách giảm căng thẳng với phương Tây. Phía Nga rất muốn Mỹ và châu Âu nới lỏng cấm vận kinh tế.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.