Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng đến châu Âu

(ĐTTCO) - Theo báo New York Times, các quan chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng lên kế hoạch chi ngân sách hơn 3,4 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở châu Âu vào năm 2017, tăng gấp bốn lần so với mức 789 triệu USD hiện nay.

Số tiền này sẽ được dùng để đưa các loại vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng đến châu Âu nhằm đảm bảo lực lượng quân sự vũ trang đầy đủ của liên minh Mỹ - NATO tại châu lục luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Một số quan chức Nhà Trắng khẳng định mục tiêu của chiến lược này là gửi thông điệp tới Matxcơva rằng phương Tây rất lo ngại với các động thái của Nga tại Đông Âu. “Đây là phản ứng lâu dài đối với môi trường an ninh đang thay đổi ở châu Âu, nơi Nga đang ngày càng trở nên khó chịu” - một quan chức nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ sẽ đưa vũ khí tới các nước Hungary, Romania và vùng Baltic. “Đây là chiến lược lớn và người Nga sẽ phải lùi bước - cựu quan chức Lầu Năm Góc Evelyn Farkas tuyên bố - Chúng tôi muốn thể hiện quyết tâm ngăn chặn Nga”.

Một quan chức khác khẳng định hai năm sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine, NATO muốn bắn tín hiệu rằng tổ chức này sẽ làm tất cả để hỗ trợ các quốc gia thành viên thuộc Đông Âu đang lo ngại với những động thái của Matxcơva.

Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng đến châu Âu ảnh 1
Binh sĩ Lithuanian kiểm tra xe bọc thép Stryker của Mỹ trong một cuộc tập trận 2015.

Các quan chức Mỹ giải thích chiến lược này không chỉ nhằm đối phó với Nga. Mỹ có thể sẽ triển khai các loại vũ khí hạng nặng tới cánh phía nam của NATO nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chưa rõ Matxcơva sẽ phản ứng như thế này với chiến lược mới của Washington. Trên thực tế, kể từ năm ngoái chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm cách giảm căng thẳng với phương Tây. Phía Nga rất muốn Mỹ và châu Âu nới lỏng cấm vận kinh tế.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".