Mỹ, Nhật, Hàn yêu cầu LHQ họp khẩn về Triều Tiên

(ĐTTCO) - Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc họp khẩn để bàn về vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, lần đầu tiên từ khi Donald Trump nhậm chức tổng thống.

 Mỹ, Nhật, Hàn yêu cầu LHQ họp khẩn về Triều Tiên ảnh 1

"Mỹ, cùng Nhật Bản và Hàn Quốc, đề nghị tham vấn khẩn cấp về việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ngày 12/2", AFP dẫn lời người phát ngôn phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói. Hội đồng Bảo an dự kiến họp vào hôm nay, có thể là trong buổi chiều.

Triều Tiên hôm qua phóng thử một tên lửa đạn đạo từ căn cứ không quân Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, bờ biển phía tây nước này. Tên lửa bay khoảng 500 km rồi rơi xuống biển, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho biết "họ đã thử thành công một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm xa", gọi đây là "hệ thống vũ khí chiến lược mới kiểu Triều Tiên".

Triều Tiên phóng tên lửa được cho là nhằm thử phản ứng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cam kết "hỗ trợ 100%" Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ tại khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng thử là "không thể chấp nhận được" trong cuộc họp báo bất ngờ cùng ông Trump ở bang Florida.

Theo các nghị quyết Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm sử dụng tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân. Hội đồng Bảo an đã áp đặt 6 gói lệnh trừng phạt với Triều Tiên từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần đầu năm 2006.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu