Mỹ, Nhật, Hàn yêu cầu LHQ họp khẩn về Triều Tiên

(ĐTTCO) - Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc họp khẩn để bàn về vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, lần đầu tiên từ khi Donald Trump nhậm chức tổng thống.

 Mỹ, Nhật, Hàn yêu cầu LHQ họp khẩn về Triều Tiên ảnh 1

"Mỹ, cùng Nhật Bản và Hàn Quốc, đề nghị tham vấn khẩn cấp về việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ngày 12/2", AFP dẫn lời người phát ngôn phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói. Hội đồng Bảo an dự kiến họp vào hôm nay, có thể là trong buổi chiều.

Triều Tiên hôm qua phóng thử một tên lửa đạn đạo từ căn cứ không quân Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, bờ biển phía tây nước này. Tên lửa bay khoảng 500 km rồi rơi xuống biển, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho biết "họ đã thử thành công một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm xa", gọi đây là "hệ thống vũ khí chiến lược mới kiểu Triều Tiên".

Triều Tiên phóng tên lửa được cho là nhằm thử phản ứng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cam kết "hỗ trợ 100%" Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ tại khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng thử là "không thể chấp nhận được" trong cuộc họp báo bất ngờ cùng ông Trump ở bang Florida.

Theo các nghị quyết Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm sử dụng tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân. Hội đồng Bảo an đã áp đặt 6 gói lệnh trừng phạt với Triều Tiên từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần đầu năm 2006.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu