Mỹ điều động tàu sân bay hạt nhân thứ 2 tới Bán đảo Triều Tiên

(ĐTTCO) - Hiện tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã được đưa tới Bán đảo Triều Tiên để tham gia các buổi huấn luyện chung với tàu USS Carl Vinson trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang sau hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và tập trận trong khu vực.

Nhóm tàu tấn công với tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu.

Thông tin trên được kênh truyền hình CNN dẫn nguồn từ hai quan chức quốc phòng của Mỹ. Động thái này chỉ diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên minh chứng được sự tiến bộ đáng kể trong chương trình tên lửa của quốc gia, với lần phóng thử tên lửa đạn đạo thành công hôm 14/5. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KNCA) tuyên bố đây là loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Sau khi kết thúc thời gian bảo trì và chạy thử nghiệm trên biển tại Yokosuka (Nhật Bản), tàu sân bay USS Ronald Reagan đã xuất phát tới Bán đảo Triều Tiên vào hôm 16/5.

Chuẩn Đô đốc Charles Williams phát biểu trong cuộc họp báo: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khác trong nhóm tàu tấn công phối hợp với nhau nhịp nhàng khi tiến thẳng về phía trước”. 

Tới điểm đến, chiếc tàu sân bay này sẽ triển khai đa dạng các buổi tập huấn luyện, nhưng chú trọng vào việc kiểm tra khả năng giúp máy bay cất và hạ cánh.

Theo Hải quân Mỹ, tàu sân bay tấn công lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ có thể chứa thủy thủ đoàn lên tới 4.539 người và được trang bị với gần 60 máy bay. Nó được chính thức đưa vào hoạt động năm 2003 và nguồn kinh phí đóng tàu là 8,5 tỷ USD.

Trước đó, nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực dẫn đầu đã tới Bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng trước, nhằm phô diễn sức mạnh, trong bối cảnh cả thế giới lo sợ chính phủ Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6.

Tuy quan chức quốc phòng Mỹ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thời gian hai tàu sân bay dự định sẽ phối hợp cùng nhau song tàu USS Ronald Reagan được cho là sẽ thay thế tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động trong khu vực.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ngày một leo thang. Vào đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố  chuẩn bị sẽ hành động “đơn phương” đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Triều Tiên lại triển khai một loạt các cuộc tập trận quân sự và phóng thử tên lửa đạn đạo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

EU chọn thời điểm chuyển trụ sở các cơ quan khỏi London

(ĐTTCO) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6 đã nhất trí vào tháng 11 tới sẽ quyết định vị trí mới để chuyển các cơ quan chủ chốt trong lĩnh vực ngân hàng và dược phẩm hiện nay có trụ sở tại London (Anh) sau khi Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Hồ sơ

Những thành phố lột xác (K2): Dubai - cát hóa ngọc

(ĐTTCO) - Dubai được mệnh danh là thành phố của toàn cầu, trung tâm kinh tế thế giới, là một đô thị với những công trình dát vàng lộng lẫy này nằm ở phía Nam của vịnh Ba tư, thuộc vùng Trung Đông của bán đảo Ả rập gồm 7 tiểu vương quốc thống nhất.

Bình luận

Thế giới muôn màu