​Mỹ có thể tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên

(ĐTTCO) - Mỹ đã sẵn sàng tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên bằng các loại vũ khí qui ước trong trường hợp họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân. Đài NBC của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết thông tin này. Theo đó, nếu Mỹ có đủ chứng cứ thuyết phục rằng CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ thử hạt nhân, nước này sẽ ra đòn phủ đầu với Bình Nhưỡng.

(ĐTTCO) - Mỹ đã sẵn sàng tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên bằng các loại vũ khí qui ước trong trường hợp họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân.

Đài NBC của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết thông tin này. Theo đó, nếu Mỹ có đủ chứng cứ thuyết phục rằng CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ thử hạt nhân, nước này sẽ ra đòn phủ đầu với Bình Nhưỡng.

Trước đó CHDCND Triều Tiên đã báo trước với truyền thông quốc tế về “một sự kiện lớn” sắp xảy ra. Giới chức Mỹ cho rằng những dấu hiệu liên quan tới một vụ thử hạt nhân có thể thấy rõ vào cuối tuần này.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Mỹ đã đặt hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong khu vực. Trong đó, một tàu chỉ cách bãi thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên khoảng 300 dặm (482,8 km).

Cùng với đó, các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ cũng đã được điều động tới đảo Guam để tấn công CHDCND Triều Tiên khi cần.

Đầu tuần này Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson đã dẫn đầu một nhóm chiến hạm khác tiến về bán đảo Triều Tiên.

​Mỹ có thể tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái)
và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đợt tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu có, theo các quan chức tình báo sẽ gồm tên lửa, bom, các hoạt động tấn công mạng và tấn công đặc biệt khác.

Nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, có nguy cơ nó sẽ khiến CHDCND Triều Tiên triển khai cuộc tấn công dữ dội ngay với Hàn Quốc.

Ông Victor Cha, giám đốc nghiên cứu châu Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington nhận định: “Giới lãnh đạo ở CHDCND Triều Tiên cho thấy họ hoàn toàn không có ý định và cũng không quan tâm tới hoạt động ngoại giao hay đối thoại với bất cứ nước nào có liên quan tới vấn đề này”.

Trước đó ngày 12-4 CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ “tấn công Mỹ trước” bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất cứ dấu hiệu nào về các cuộc tấn công của Mỹ.

Ngày 13-4 CHDCND Triều Tiên tiếp tục cảnh báo sẽ tiến hành một “cuộc tấn công trả đũa không thương xót” nếu Mỹ có động thái động binh.

Thông cáo của CHDCND Triều Tiên nêu: “Với việc không ngừng đưa một số vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh, đẩy tình hình đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Các chuyên gia Mỹ vẫn không tin CHDCND Triều Tiên đã phát triển được loại vũ khí hạt nhân tầm xa có thể phóng cùng tên lửa. Họ cũng không nghĩ là Bình Nhưỡng đã sở hữu được một tên lửa liên lục địa.

Đô đốc hải quân James Stavridis, một cựu chỉ huy của NATO nhận định: “Có hai chuyện sẽ xảy đến cùng nhau vào cuối tuần này. Một là khả năng rõ ràng về một vụ kích nổ vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên và hai là nhóm tàu tấn công của Mỹ sẽ tiến sát tới bán đảo Triều Tiên”.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".