Mỹ chính thức ra cáo trạng trạng buộc tội CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

(ĐTTCO)-Theo Reuters, ngày 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng chống lại tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính (CFO) cùng một số công ty con của tập đoàn này.

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

Các bản cáo trạng liệt kê 13 tội danh trong đó cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu cùng 2 công ty con của tập đoàn này là Skycom Tech và Huawei Device USA đã vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran khi thực hiện các hành vi lừa dối ngân hàng và nhà chức trách Mỹ, lén lút giao dịch với Iran. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile, liên quan đến một robot có tên "Tappy," được sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh. 

"Huawei và các giám đốc điều hành cấp cao của hãng liên tục từ chối tôn trọng luật pháp Mỹ," Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói trong cuộc họp báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1. "Huawei ... có hệ thống tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị."

Diễn biến trên có thể đẩy căng thẳng ngoại giao-thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thêm một nấc mới, đồng thời gia tăng áp lực ngày càng lớn lên Huawei, hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019