Mỹ chính thức ra cáo trạng trạng buộc tội CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

(ĐTTCO)-Theo Reuters, ngày 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng chống lại tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính (CFO) cùng một số công ty con của tập đoàn này.

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

Các bản cáo trạng liệt kê 13 tội danh trong đó cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu cùng 2 công ty con của tập đoàn này là Skycom Tech và Huawei Device USA đã vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran khi thực hiện các hành vi lừa dối ngân hàng và nhà chức trách Mỹ, lén lút giao dịch với Iran. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile, liên quan đến một robot có tên "Tappy," được sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh. 

"Huawei và các giám đốc điều hành cấp cao của hãng liên tục từ chối tôn trọng luật pháp Mỹ," Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói trong cuộc họp báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1. "Huawei ... có hệ thống tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị."

Diễn biến trên có thể đẩy căng thẳng ngoại giao-thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thêm một nấc mới, đồng thời gia tăng áp lực ngày càng lớn lên Huawei, hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019