Mỹ chính thức ra cáo trạng trạng buộc tội CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

(ĐTTCO)-Theo Reuters, ngày 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng chống lại tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính (CFO) cùng một số công ty con của tập đoàn này.

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

Các bản cáo trạng liệt kê 13 tội danh trong đó cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu cùng 2 công ty con của tập đoàn này là Skycom Tech và Huawei Device USA đã vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran khi thực hiện các hành vi lừa dối ngân hàng và nhà chức trách Mỹ, lén lút giao dịch với Iran. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile, liên quan đến một robot có tên "Tappy," được sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh. 

"Huawei và các giám đốc điều hành cấp cao của hãng liên tục từ chối tôn trọng luật pháp Mỹ," Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói trong cuộc họp báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1. "Huawei ... có hệ thống tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị."

Diễn biến trên có thể đẩy căng thẳng ngoại giao-thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thêm một nấc mới, đồng thời gia tăng áp lực ngày càng lớn lên Huawei, hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019