Mỹ chặn vụ thâu tóm của tập đoàn Trung Quốc

(ĐTTCO) - Tập đoàn bảo hiểm Fidelity & Guaranty Life của Mỹ ngày 17-4 chính thức từ chối đề nghị thâu tóm 1,6 tỉ USD từ tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc.

(ĐTTCO) - Tập đoàn bảo hiểm Fidelity & Guaranty Life của Mỹ ngày 17-4 chính thức từ chối đề nghị thâu tóm 1,6 tỉ USD từ tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc.

 Mỹ chặn vụ thâu tóm của tập đoàn Trung Quốc ảnh 1

Sau hơn 1 năm loay hoay với các đàm phán về thương vụ này, tập đoàn bảo hiểm Mỹ quyết định “dừng cuộc chơi” với doanh nghiệp Trung Quốc để tìm cơ hội trong những đề nghị chào mua khác.

Hãng tin AFP dẫn lời giám đốc điều hành tập đoàn Fidelity & Guaranty Life (FGL), ông Chris Littlefield, cho biết: “Chúng tôi đã quyết định rằng việc tiếp tục theo đuổi thương vụ này với tập đoàn Anbang sẽ không có lợi cho các cổ đông của FGL”.

FGL cho biết họ đã để ngỏ khả năng thâu tóm với một bên khác và đã nhận được quan tâm của “một số bên”. Tuy nhiên thời gian qua họ vẫn chưa thể tiến hành một thỏa thuận khác trong lúc các giao dịch với tập đoàn Anbang vẫn đang diễn ra.

Với việc chính thức từ chối đề nghị thâu tóm trị giá 1,6 tỉ USD của Anbang, lúc này FGL đã có thể bắt đầu một giao dịch khác.

FGL không nói rõ lý do dẫn tới việc hủy bỏ giao dịch với Anbang, nhưng báo chí thương mại Mỹ cho biết thương vụ của Anbang đã vấp phải những trở ngại từ các cơ quan quản lý cấp bang.

Dù mới chỉ thành lập 13 năm trước, nhưng tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc đã vươn lên với tốc độ chóng mặt từ một công ty bán bảo hiểm bất động sản trong nước trở thành một tập đoàn tài chính lớn.

Tập đoàn này năm 2014 từng gây ồn ào dư luận với việc mua lại khách sạn Waldorf Astoria ở New York với giá kỷ lục 1,95 tỉ USD.

Tập đoàn bảo hiểm của Trung Quốc cũng đã từng chào mua chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng Starwood với mức giá 14 tỉ USD, nhưng trong thương vụ đó rốt cuộc họ đã không thắng được đối thủ là chuỗi khách sạn Marriott.

Theo báo Financial Times, Anbang là một trong nhiều doanh nghiệp Trung Quốc từng đối mặt với nhiều đợt thanh tra định kỳ sau một loạt các thương vụ kỷ lục do họ tiến hành năm 2016 từng gây quan ngại với giới chính quyền ở cả Trung Quốc lẫn nước ngoài.

Cũng theo tờ báo này thì trong vụ chào mua bất thành của Anbang với tập đoàn Starwood năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã ngấm ngầm ngăn cản Anbang.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.