Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2m vào năm 2100

(ĐTTCO)-Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2m vào năm 2100 và có thể nhấn chìm những thành phố lớn như New York hay Thượng Hải, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng tới 5 độ C.

Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2m vào năm 2100

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học vừa được công bố ngày 20/5 trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, kết quả này cho thấy dù cả thế giới vẫn được cảnh báo biến đổi khí hậu gây ra mực nước biển ngày càng dâng cao, song mức dự báo nước biển sẽ cao thêm khoảng 0,9m vào năm 2100 được công bố từ trước đến nay là chưa chính xác và chưa đánh giá hết rủi ro tiềm ẩn.

Kênh truyền hình Fox News cho rằng nếu khả năng mực nước biển dâng hơn 2m như các nhà khoa học mới công bố là có thể xảy ra thì mức độ hủy diệt sẽ rất khủng khiếp. Nhiệt độ tăng 5 độ C sẽ làm giảm đáng kể mức độ đóng băng ở Greenland cũng như ở Nam Cực.

Để có thể dễ dàng so sánh, theo báo cáo năm 2013 của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, nếu mực nước biển cao thêm khoảng 1m sẽ dẫn tới việc Trái Đất mất đi một phần đất có độ lớn tương đương nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh cộng lại.

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy mực nước biển hiện nay mỗi năm đã dâng cao thêm 3mm. Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra với nhiệt độ toàn cầu nóng lên 5 độ C thì khoảng 1,79 triệu km2 đất đai, lớn gấp hơn ba lần bang California, sẽ bị nhấn chìm dưới biển và 187 triệu người, khoảng 2,5% dân số thế giới sẽ có nguy cơ biến mất cùng/hoặc chỗ ở.

Nhóm tác giả nghiên cứu mới cũng cho rằng báo cáo Liên hợp quốc 2013 chưa đi tới tận cùng của vấn đề và mới chỉ ra những khả năng "chắc chắn" sẽ xảy ra, chưa dự báo về những khả năng có thể xảy ra, và như vậy có thể làm lạc hướng các nhà hoạch định chính sách, khiến họ không đánh giá hết được những rủi ro tiềm ẩn để từ đó đưa ra các quyết định đối phó phù hợp. 

Nghiên cứu mới đánh giá các kịch bản các mức nước biển dâng có khả năng xảy ra trong khoảng từ 5-95%, trong khi nghiên cứu của Liên hợp quốc năm 2013 chỉ đưa ra các dự báo có 17-83% khả năng xảy ra và dự báo nhiệt độ chỉ tăng trong khoảng 2 độ C.

Trên thực tế, việc mực nước biển tăng tới 5 độ C về mặt khoa học là rất khó xảy ra (chỉ 5% khả năng), song trưởng nhóm dự án nghiên cứu, Giáo sư Jonathan Bamber thuộc Đại học Bristol, cho rằng vẫn cần thiết phải xem xét, đánh giá và không nên coi thường.

Các nhà khoa học cũng nhận định rằng nhân loại vẫn còn thời gian để tránh được thảm họa tệ nhất có thể xảy ra nếu tích cực giảm thiểu mức độ khí thải nhà kính trong những thập kỷ tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019