Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2m vào năm 2100

(ĐTTCO)-Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2m vào năm 2100 và có thể nhấn chìm những thành phố lớn như New York hay Thượng Hải, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng tới 5 độ C.

Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2m vào năm 2100

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học vừa được công bố ngày 20/5 trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, kết quả này cho thấy dù cả thế giới vẫn được cảnh báo biến đổi khí hậu gây ra mực nước biển ngày càng dâng cao, song mức dự báo nước biển sẽ cao thêm khoảng 0,9m vào năm 2100 được công bố từ trước đến nay là chưa chính xác và chưa đánh giá hết rủi ro tiềm ẩn.

Kênh truyền hình Fox News cho rằng nếu khả năng mực nước biển dâng hơn 2m như các nhà khoa học mới công bố là có thể xảy ra thì mức độ hủy diệt sẽ rất khủng khiếp. Nhiệt độ tăng 5 độ C sẽ làm giảm đáng kể mức độ đóng băng ở Greenland cũng như ở Nam Cực.

Để có thể dễ dàng so sánh, theo báo cáo năm 2013 của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, nếu mực nước biển cao thêm khoảng 1m sẽ dẫn tới việc Trái Đất mất đi một phần đất có độ lớn tương đương nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh cộng lại.

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy mực nước biển hiện nay mỗi năm đã dâng cao thêm 3mm. Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra với nhiệt độ toàn cầu nóng lên 5 độ C thì khoảng 1,79 triệu km2 đất đai, lớn gấp hơn ba lần bang California, sẽ bị nhấn chìm dưới biển và 187 triệu người, khoảng 2,5% dân số thế giới sẽ có nguy cơ biến mất cùng/hoặc chỗ ở.

Nhóm tác giả nghiên cứu mới cũng cho rằng báo cáo Liên hợp quốc 2013 chưa đi tới tận cùng của vấn đề và mới chỉ ra những khả năng "chắc chắn" sẽ xảy ra, chưa dự báo về những khả năng có thể xảy ra, và như vậy có thể làm lạc hướng các nhà hoạch định chính sách, khiến họ không đánh giá hết được những rủi ro tiềm ẩn để từ đó đưa ra các quyết định đối phó phù hợp. 

Nghiên cứu mới đánh giá các kịch bản các mức nước biển dâng có khả năng xảy ra trong khoảng từ 5-95%, trong khi nghiên cứu của Liên hợp quốc năm 2013 chỉ đưa ra các dự báo có 17-83% khả năng xảy ra và dự báo nhiệt độ chỉ tăng trong khoảng 2 độ C.

Trên thực tế, việc mực nước biển tăng tới 5 độ C về mặt khoa học là rất khó xảy ra (chỉ 5% khả năng), song trưởng nhóm dự án nghiên cứu, Giáo sư Jonathan Bamber thuộc Đại học Bristol, cho rằng vẫn cần thiết phải xem xét, đánh giá và không nên coi thường.

Các nhà khoa học cũng nhận định rằng nhân loại vẫn còn thời gian để tránh được thảm họa tệ nhất có thể xảy ra nếu tích cực giảm thiểu mức độ khí thải nhà kính trong những thập kỷ tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Sau khi chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm trong ngày 14-8, đến ngày 15-8, chứng khoán châu Á tiếp tục sắc đỏ cùng lúc lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ sụt giảm. Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019