Một mình chống Goldman Sachs

Tại tòa án liên bang ở Boston, vợ chồng TS. James và Janet Baker yêu cầu Goldman bồi thường thiệt hại trong thương vụ Dragon Systems, bao gồm cả lãi suất và chi phí pháp lý, có thể lên tới 1 tỷ USD. Con số này gần gấp đôi những gì Goldman đã chi trả để giải quyết các cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về các khoản đầu tư thế chấp dưới chuẩn, trước khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát năm 2008.

James và Jane Baker là những nhà cách mạng trong ý tưởng làm cho máy tính biết nói chuyện. Vợ chồng Baker đã đạt được những bước tiến trong công nghệ giọng nói nhanh hơn nhiều so với những gì người ta có thể hình dung. Baker đã tìm ra về bản chất nhận dạng giọng nói có thể quy về toán học.

Bạn không phải dạy cho một máy tính nhận ra lời lẽ hoặc thổ ngữ, bạn chỉ cần phải tính toán xác suất toán học của một âm thanh theo sau một âm thanh khác. Các thuật toán của ông tỏ ra đặc biệt chính xác và trở thành tiêu chuẩn.

Một mình chống Goldman Sachs ảnh 1

Ông bà Baker, cựu chủ nhân Dragon Systems.

Nhà Baker thành lập Dragon Systems vào năm 1982. Sản phẩm đầu tiên của họ là một chương trình phần mềm dành cho máy tính Apricot do Anh sản xuất, cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói để mở các tập tin và chạy chương trình.

Sau đó, đến DragonDictate, một hệ thống đột phá chuyên chuyển thể lời nói thành văn bản. Đến năm 1997, Dragon trình làng chương trình Dragon NaturallySpeaking có thể nhận diện nhiều từ hơn số lượng từ vựng chuẩn dành cho bậc trung học, sử dụng được 6 ngôn ngữ và đặc biệt đã xử lý được lời nói bình thường, kể cả những câu chứa các từ phát âm nghe hao hao nhau.

Thành công này đã giúp Dragon trở nên có giá, nhất là nhân lúc Nasdaq đang thăng hoa lên những đỉnh cao mới, nhà Baker dự tính đưa Dragon lên sàn giao dịch. Dragon trở thành hiện tượng trong giới công nghệ. Năm 1999, nhiều đại gia, trong đó có Sony và Intel, đã ngấp nghé bày tỏ ý định mua Dragon.

Tiếp đó, nhiều lời khẩn khoản mua lại Dragon tới tấp bay tới từ Visteon và Lernout & Hauspie (L & H). Dragon Systems lúc đó có doanh thu 70 triệu USD, 400 nhân viên nhưng rất bé nhỏ so với những công ty tỷ USD trên Phố Wall.

Nhà Baker quyết định tìm tới sự tư vấn của Goldman Sachs và đồng ý trả phí 5 triệu USD. Goldman đã chỉ định 4 nhân viên còn rất trẻ lo vụ Dragon. Rốt cuộc, Dragon đồng ý bán cho L & H với giá 580 triệu USD, chi trả một nửa bằng tiền mặt và một nửa bằng cổ phiếu.

Tiếp đó, L & H đề nghị đổi thành 100% cổ phiếu và Dragon vì tin tưởng vào khả năng phát triển của L & H nên đã chấp nhận. Thương vụ hoàn thành vào ngày 7-6-2000, đến ngày 8-8, công ty mới sáp nhập đã rơi vào khủng hoảng vì tin tức L & H “xào nấu” sổ sách. Bằng những cuộc điều tra, báo giới đã vạch trần những tuyên bố giả dối của L & H.

Cuối năm 2001, L & H phá sản, giá cổ phiếu chỉ còn là con số 0 to tướng, nhà Baker đã mất tất cả, thậm chí Dragon Systems - “đứa con thứ ba” của họ cũng bị rao bán trong cuộc đấu giá tài sản phá sản. Visteon mua một số công nghệ của Dragon, phần còn lại rơi vào tay ScanSoft và công ty này đã phát triển thành người khổng lồ 7 tỷ USD với một thỏa thuận nhượng quyền với Apple mà theo nhà Baker một số công nghệ của họ đã được áp dụng cho trợ lý ảo Siri.

Nhà Baker càng đau đớn hơn khi sau này họ phát hiện ra rằng Goldman Sachs đã biết L & H bất ổn nên bản thân Goldman đã hủy bỏ một dự án đầu tư vào L & H. Tuy nhiên, Goldman không hề thông báo cho nhà Baker biết về những bất ổn, cũng như rủi ro khi chấp nhận một thương vụ thanh toán bằng 100% cổ phiếu.

Đồng thời với thương vụ Baker, Goldman cùng lúc tư vấn IPO cho công ty Nuance - đối thủ của Dragon. 3 trong số 4 nhân viên phụ trách thương vụ Dragon đã nhanh chóng rời khỏi Goldman Sachs và điều bí ẩn là cho tới nay vẫn chưa biết được ai là người đã giám sát 4 nhân viên này.

Nhà Baker đã mất trắng công ty Dragon, lại càng tuyệt vọng khi nhận ra họ không bao giờ mua lại được những công nghệ của mình và càng không có cơ hội hoàn thiện những công nghệ đã dành cả đời tâm huyết nghiên cứu, sáng tạo. Nhà Baker đã khởi kiện ra tòa liên bang ở Boston, đòi Goldman Sachs bồi thường với số tiền có thể lên tới 1 tỷ USD. 

Bách Sơn (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.