Moscow họp bàn đối phó đồng rúp mất giá

(ĐTTCO) - Chính phủ Nga ngày 18/1 đã họp bàn để tìm cách đối với tình hình đồng Ruble và thị trường chứng khoán Nga giảm giá mạnh do tác động của việc giá dầu tiếp tục lao dốc.

 Moscow họp bàn đối phó đồng rúp mất giá ảnh 1

Trước diễn biến tình hình đồng Ruble và thị trường chứng khoán Nga giảm giá mạnh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Nga , Chính phủ Nga ngày 18/1 tiếp tục họp với trọng tâm tìm kiếm thêm các nguồn thu. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, cần phải nhanh chóng thiết lập một kênh tài chính duy nhất. Bộ Tài chính phải chịu trách nhiệm về các khoản thanh toán từ thuế và phi thuế quan, giảm tối đa sự thất thoát do các mô hình kinh doanh gian lận gây nên.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu: “Các mô hình kinh doanh không minh bạch nhằm trốn thuế đã gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. Hệ thống mới với nguyên tắc phổ quát ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhất sẽ giúp chúng ta lập lại trật tự”.

Về việc cắt giảm chi tiêu công, ông Medvedev cho rằng, đó là điều cần thiết. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ không áp chỉ số 10% đồng loạt cho các Bộ, ngành mà phải tối ưu hoá các khoản chi sao cho không ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành, lĩnh vực kinh tế đang có dấu hiệu phát triển tốt như: nông nghiệp, luyện kim, công nghiệp hoá học, chế tạo máy công cụ, chế tạo máy nông nghiệp và đường sắt.

Giá dầu giảm mạnh kéo dài và các biện pháp trừng phạt kinh tế là hai yếu tố tác động mạnh đến nền kinh tế Nga trong cả năm 2015, đầu năm 2016 do thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt chiếm hơn một nửa thu ngân sách nước này. Các nhà phân tích Nga cảnh báo, trong tương lai gần, tình trạng giá dầu rẻ sẽ còn kéo dài; trước mắt có thể sẽ giảm xuống mức 25 USD, thậm chí 20 USD/thùng.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".