Moody’s hạ triển vọng trái phiếu Trung Quốc

(ĐTTCO) - Ngày 2/3, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ vừa công bố hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của trái phiếu Trung Quốc từ mức ổn định xuống mức “tiêu cực”, do nợ công của chính phủ tăng cao và dự trữ ngoại hối giảm mạnh trong kỳ.

 Moody’s hạ triển vọng trái phiếu Trung Quốc ảnh 1

Triển vọng tiêu cực có nghĩa “khả năng thay đổi xếp hạng tín dụng trong trung hạn là cao.” Nếu bị hạ bậc trái phiếu, thì tín nhiệm sẽ kém đi, lãi suất vay của Trung Quốc trên thị trường quốc tế sẽ bị tăng cao.

Theo Moody’s, mặc dù vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc ở mức Aa3 và cho rằng, dự trữ ngoại hối lớn của Trung Quốc tạo điều kiện cho nước này thực hiện cải cách và dần dần giải quyết sự mất cân bằng kinh tế.

Nếu Trung Quốc không có những cải cách đáng tin cậy và hiệu quả, thì tăng trưởng GDP sẽ chậm lại rõ rệt hơn khi mà gánh nặng nợ cao đang làm suy giảm đầu tư kinh doanh và cơ cấu dân số biến động ngày càng bất lợi, nợ chính phủ sẽ tăng mạnh hơn.

Năm 2015, nợ công Trung Quốc đã tăng lên 40,6% GDP, Moody’s ước tính có thể lên 43% năm nay, khi các nhà hoạch định chính sách tăng chi và giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Năm 2015, Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9% – chậm nhất 25 năm.

Moody’s cho biết, việc hạ xếp hạng này còn xuất phát từ những quan ngại rằng sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy giảm khi mà kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của nước này đã giảm đi 762 tỷ USD chỉ trong vòng 18 tháng qua.

Moody’s cũng lo ngại có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của trái phiếu Trung Quốc nếu quốc gia này chậm trễ trong việc cải cách để hỗ trợ tăng trưởng bền vững và bảo vệ bảng cân đối của chính phủ.

Việc hạ xếp hạng này sẽ dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, thời gian qua những biến động không tốt của kinh tế Trung Quốc đã ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế toàn cầu. Vì khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm thì nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu nhập khẩu toàn cầu cũng giảm đi và rất có thể làm cho hàng hóa bị giảm giá vì thừa cung.

ĐKN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".