Moody’s dọa hạ tín nhiệm Hoa Kỳ

(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín nhiệm Moody's hôm 2-6 cảnh báo Hoa Kỳ có thể bị đưa vào diện xem xét hạ mức tín nhiệm nợ nếu nước này không đạt được tiến triển trong việc nâng trần nợ công trong vòng vài tuần tới.

“Nếu không có tiến triển trong việc nâng trần nợ trong những tuần tới, chúng tôi sẽ đặt tín nhiệm nợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong danh sách cần theo dõi hạ bậc” - thông cáo của Moody’s viết.

Trong khi trần nợ đã chạm, những biện pháp bất thường giúp Chính phủ HOa Kỳ có thể tiếp tục trả nợ cho đến ngày 2-8.

Moody's nói bất đồng chính trị tại Hoa Kỳ cho thấy một “nguy cơ rất nhỏ nhưng đang tăng về một cuộc vỡ nợ ngắn”.

Bất kỳ động thái hạ tín nhiệm nào cũng sẽ khiến giá vay mượn của Hoa Kỳ tăng mạnh, làm tệ hơn tình hình tài chính vốn đã nhiều yếu kém.

Moody's cũng cảnh báo những động thái đánh giá tín nhiệm sẽ phụ thuộc vào việc nâng trần nợ cộng với những biện pháp để đối phó với thâm hụt tài chính khổng lồ của Hoa Kỳ.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.