Moody's hạ triển vọng tín nhiệm EU

Moody's hạ triển vọng tín nhiệm EU ảnh 1

(ĐTTC) - Đại gia đánh giá tín dụng toàn cầu Moody's hôm 3-9 đã hạ triển vọng tín nhiệm dài hạn của Liên minh châu Âu (EU) từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, cho rằng động thái phản ảnh triển vọng tiêu cực của khối này trong việc đóng góp ngân sách của các nước chủ chốt.

“Có lý do để tin rằng tín dụng của EU cần có những bước đi mạnh mẽ hơn ở những thành viên chủ chốt như Anh, Pháp, Đức và Hà Lan” - thông cáo của Moody’s viết.

Dù vậy, Moody's vẫn giữ bậc tín nhiệm đỉnh (AAA) đối với EU, viện dẫn 2 lý do: việc quản lý ngân sách vẫn rất chặt chẽ và sự hỗ trợ tín dụng từ 27 nước thành viên.

Anh, Pháp, Đức và Hà Lan, những nước đóng góp tới 45% thu ngân sách của EU (theo Moody’s), cũng được giữ nguyên tín nhiệm AAA.

Dù hạ triển vọng tín nhiệm của EU, Moody’s không đưa ra khả năng hạ bậc tín nhiệm của khối này, cho rằng EU sẽ có những bước đi kịp thời để cải thiện.

Hồi tháng 7, Moody's từng hạ triển vọng tín nhiệm của Đức, Hà Lan và Luxembourg xuống “tiêu cực”, cho rằng “mức độ bất ổn và triển vọng của khu vực đồng EUR không còn phù hợp với triển vọng ổn định ở các nước trên.

Pháp và Áo đã bị đặt dưới triển vọng tiêu cực kể từ tháng 2, trong khi Anh đã bị tình trạng tương tự từ tháng 12-2011.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Sau khi chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm trong ngày 14-8, đến ngày 15-8, chứng khoán châu Á tiếp tục sắc đỏ cùng lúc lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ sụt giảm. Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019