Moody's hạ tín nhiệm 4 ngân hàng lớn Australia

Ngày 18-5, đại gia đánh giá tín dụng Moody's đã hạ tín nhiệm nợ của 4 ngân hàng lớn tại Australia xuống mức Aa2, vì cho rằng những ngân hàng này quá phụ thuộc vào thị trường cho vay toàn cầu nhiều bất ổn.

Động thái này theo sau việc Moody's đánh giá tín nhiệm của 4 ngân hàng: Australia and New Zealand Banking Group Ltd, Commonwealth Bank of Australia, Westpac Banking Corp., và National Australia Bank Ltd. vào loại “tiêu cực” hồi tháng 2, và phù hợp với đánh giá của 2 đại gia đánh giá tín dụng khác là Standard and Poor's và Fitch.

“Việc hạ tín nhiệm phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng hệ thống ngân hàng Australia quá phụ thuộc vào những điều kiện của các thị trường vốn toàn cầu”, theo Patrick Winsbury, Phó Chủ tịch cao cấp của Moody's tại Sydney. “Các ngân hàng lớn ở Australia phụ thuộc nhiều vào quỹ bán sĩ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm nổi bật hơn điều đó. Trong khi các ngân hàng lớn khác giảm sự phụ thuộc này, lĩnh vực tài chính dài hạn của Australia vẫn phụ thuộc vào các khoản nợ ở hải ngoại”.

Cổ phiếu của tất cả 4 ngân hàng này trượt giá theo sau động thái của Moody’s, nhưng cổ phiếu của cả 2 NH National Australian Bank và ANZ đều hồi phục vào cuối ngày giao dịch, chỉ có Commonwealth và Westpac vẫn “đỏ” cho đến cuối ngày.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.