Moody's hạ tín nhiệm 4 ngân hàng lớn Australia

Ngày 18-5, đại gia đánh giá tín dụng Moody's đã hạ tín nhiệm nợ của 4 ngân hàng lớn tại Australia xuống mức Aa2, vì cho rằng những ngân hàng này quá phụ thuộc vào thị trường cho vay toàn cầu nhiều bất ổn.

Động thái này theo sau việc Moody's đánh giá tín nhiệm của 4 ngân hàng: Australia and New Zealand Banking Group Ltd, Commonwealth Bank of Australia, Westpac Banking Corp., và National Australia Bank Ltd. vào loại “tiêu cực” hồi tháng 2, và phù hợp với đánh giá của 2 đại gia đánh giá tín dụng khác là Standard and Poor's và Fitch.

“Việc hạ tín nhiệm phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng hệ thống ngân hàng Australia quá phụ thuộc vào những điều kiện của các thị trường vốn toàn cầu”, theo Patrick Winsbury, Phó Chủ tịch cao cấp của Moody's tại Sydney. “Các ngân hàng lớn ở Australia phụ thuộc nhiều vào quỹ bán sĩ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm nổi bật hơn điều đó. Trong khi các ngân hàng lớn khác giảm sự phụ thuộc này, lĩnh vực tài chính dài hạn của Australia vẫn phụ thuộc vào các khoản nợ ở hải ngoại”.

Cổ phiếu của tất cả 4 ngân hàng này trượt giá theo sau động thái của Moody’s, nhưng cổ phiếu của cả 2 NH National Australian Bank và ANZ đều hồi phục vào cuối ngày giao dịch, chỉ có Commonwealth và Westpac vẫn “đỏ” cho đến cuối ngày.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".