Moody's hạ tín nhiệm 26 ngân hàng Italia

Moody's hạ tín nhiệm 26 ngân hàng Italia ảnh 1

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa hạ bậc tín nhiệm của 26 ngân hàng Italia, giữa lúc những ngân hàng này đang phải vật lộn với nhiều khó khăn do tác động của các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Mario Monti.

Trong thông cáo báo chí đăng trên trang web của mình ngày 14-5, Moody's cho biết 26 ngân hàng nói trên bị hạ bậc tín nhiệm bởi vì nền kinh tế Italia đã bị suy thoái trở lại vào đầu năm 2012 và chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng, đồng thời các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ đang làm giảm nhu cầu vay mượn.

Số ngân hàng này, bị Moody's hạ bậc tín nhiệm từ một đến bốn bậc, đang phải vật lộn với ngày càng nhiều khoản trích lập dự phòng cho các khoản cho vay khó đòi, có sự tiếp cận hạn chế với các nguồn tài trợ cũng như lợi nhuận bị sụt giảm.

Tuy nhiên, Moody's cũng lưu ý rằng sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã làm giảm bớt nguy cơ vỡ nợ của nhiều ngân hàng Italia.

Triển vọng mà Moody's dành cho 26 ngân hàng của Italy đều ở mức tiêu cực. Đáng chú ý trong số 26 ngân hàng này có ngân hàng UniCredit, ngân hàng lớn nhất Italia, bị hạ một bậc về mức tín nhiệm nợ dài hạn, xuống mức A3. Ngân hàng lớn thứ hai của Italia là Intesa San Paolo cũng bị hạ bậc tín nhiệm từ A2 xuống A3.

Động thái nói trên của Moody’s diễn ra tiếp sau việc cơ quan này hôm 13-2 đã giảm mức xếp hạng tín nhiệm của Italia từ A2 xuống mức A3 (trên mức junk - tức mức không khuyến nghị đầu tư - chỉ bốn bậc) với triển vọng tiêu cực, cũng như của 5 nước khác, trong đó có Tây Ban Nha, do nghi ngờ khả năng của khu vực sử dụng đồng euro trong đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức mạnh mềm Phnom Penh

Sức mạnh mềm Phnom Penh

(ĐTTCO) - 1. Khác với lần đầu đi bằng đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, lần này tôi bay thẳng từ Singapore sang. Chuyến bay của Silk Air khởi hành lúc 7 giờ 40 sáng, thời gian bay không quá 2 tiếng.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019