Moody's hạ bậc 13 ngân hàng Italia

(ĐTTC) - 2 ngân hàng lớn nhất Italia UniCredit và Intesa Sanpaolo nằm trong 13 ngân hàng bị Moody's hạ bậc tín nhiệm do khả năng trả nợ của chính phủ Italia suy giảm.

Moody's hạ bậc 13 ngân hàng Italia ảnh 1

UniCredit, ngân hàng lớn nhất Italia và Intesa, ngân hàng lớn thứ 2 nước này bị hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm nợ và xếp hạng tín nhiệm tiền gửi xuống Baa2, Moody's thông báo ngày 16-7.

Triển vọng của cả 2 là tiêu cực, giống triển vọng của chính phủ Italia, Moody's cho biết. Đây là lần thứ 2 trong 2 tháng tổ chức xếp hạng tín dụng này hạ bậc tín nhiệm các ngân hàng Italia.

Moody's cho biết mặc dù UniCredit có mạng lưới hoạt động đáng kể trên quốc tế, tuy nhiên ngân hàng này vẫn nhạy cảm với thị trường nội địa.

Trong khi đó, hoạt động của Intesa lại hầu như ở trong nước. Do vậy, xếp hạng tín nhiệm của 2 ngân hàng bị giới hạn trong mức xếp hạng của chính phủ Italia.

Các ngân hàng bị ảnh hưởng bao gồm: UniCredit , Intesa Sanpaolo, BNP Paribas', Banca Nazionale del Lavoro, Banca Carige, Credito Emiliano, General Electric và GE Capital SPA. Trong số 13 ngân hàng bị hạ bậc có 10 ngân hàng bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn và 3 ngân hàng bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm phát hành trái phiếu, Moody's cho biết.

7 ngân hàng bị hạ 1 bậc tín nhiệm, và 6 ngân hàng còn lại bị hạ 2 bậc tín nhiệm.

Tuần trước, Moody's hạ bậc xếp hạng trái phiếu của Italia xuống Baa2 từ A3 và cho biết có thể tiếp tục hạ. Mức xếp hạng mới của Italia chỉ trên mức không nên đầu tư (junk) 2 bậc.

Trước đó 14-5, Moody's hạ bậc tín nhiệm 26 ngân hàng từ 1 đến 4 bậc, do triển vọng kinh tế Italia yếu đi.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu