Moody's hạ bậc 13 ngân hàng Italia

(ĐTTC) - 2 ngân hàng lớn nhất Italia UniCredit và Intesa Sanpaolo nằm trong 13 ngân hàng bị Moody's hạ bậc tín nhiệm do khả năng trả nợ của chính phủ Italia suy giảm.

Moody's hạ bậc 13 ngân hàng Italia ảnh 1

UniCredit, ngân hàng lớn nhất Italia và Intesa, ngân hàng lớn thứ 2 nước này bị hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm nợ và xếp hạng tín nhiệm tiền gửi xuống Baa2, Moody's thông báo ngày 16-7.

Triển vọng của cả 2 là tiêu cực, giống triển vọng của chính phủ Italia, Moody's cho biết. Đây là lần thứ 2 trong 2 tháng tổ chức xếp hạng tín dụng này hạ bậc tín nhiệm các ngân hàng Italia.

Moody's cho biết mặc dù UniCredit có mạng lưới hoạt động đáng kể trên quốc tế, tuy nhiên ngân hàng này vẫn nhạy cảm với thị trường nội địa.

Trong khi đó, hoạt động của Intesa lại hầu như ở trong nước. Do vậy, xếp hạng tín nhiệm của 2 ngân hàng bị giới hạn trong mức xếp hạng của chính phủ Italia.

Các ngân hàng bị ảnh hưởng bao gồm: UniCredit , Intesa Sanpaolo, BNP Paribas', Banca Nazionale del Lavoro, Banca Carige, Credito Emiliano, General Electric và GE Capital SPA. Trong số 13 ngân hàng bị hạ bậc có 10 ngân hàng bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn và 3 ngân hàng bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm phát hành trái phiếu, Moody's cho biết.

7 ngân hàng bị hạ 1 bậc tín nhiệm, và 6 ngân hàng còn lại bị hạ 2 bậc tín nhiệm.

Tuần trước, Moody's hạ bậc xếp hạng trái phiếu của Italia xuống Baa2 từ A3 và cho biết có thể tiếp tục hạ. Mức xếp hạng mới của Italia chỉ trên mức không nên đầu tư (junk) 2 bậc.

Trước đó 14-5, Moody's hạ bậc tín nhiệm 26 ngân hàng từ 1 đến 4 bậc, do triển vọng kinh tế Italia yếu đi.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".