Moody's hạ 2 bậc tín nhiệm Tây Ban Nha

Moody’s hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha khi cho rằng tỷ lệ nợ cao trong hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp có thể gây sức ép đối với hoạt động cấp vốn tại nước này. Đây là lần thứ 3 trong vài tuần qua, Tây Ban Nha bị hạ bậc tín nhiệm.

Moody's hạ 2 bậc tín nhiệm Tây Ban Nha ảnh 1

Moody’s cho biết thêm triển vọng tăng trưởng ngày càng tồi tệ của Eurozone sẽ khiến Tây Ban Nha khó khăn hơn trong việc hoàn thành các mục tiêu tài chính đầy tham vọng.

Theo đó, Moody’s hạ 2 bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ Aa2 xuống A1, mức đầu tư cao thứ 5 của tổ chức này, với triển vọng tiêu cực.

Moody’s cảnh báo Tây Ban Nha có thể bị hạ bậc tín nhiệm một lần nữa nếu cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục leo thang.

Moody’s nhận định trong thông báo: “Kể từ khi đưa xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha vào diện xem xét, chưa xuất hiện bất kỳ kế hoạch đáng tin cậy nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone và sẽ mất một thời gian nữa niềm tin vào sự đoàn kết về mặt chính trị và triển vọng tăng trưởng mới hoàn toàn phục hồi”.

Động thái của Moody’s càng gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo châu Âu về việc đưa ra giải pháp đối với cuộc khủng hoảng nợ. Tờ Guardian của Anh ngày thứ ba đưa tin Đức và Pháp đã đồng ý gia tăng quy mô quỹ giải cứu Eurozone lên 2.000 tỷ EUR và giúp các thị trường phục hồi.

Theo các nhà phân tích, dù không bất ngờ nhưng thông tin trên nhấn mạnh đến sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Hiện xếp hạng tín nhiệm mà Standard & Poor's (S&P) và Fitch dành cho Tây Ban Nha cùng cao hơn một bậc so với Fitch.

Theo đó, vào ngày 14-10, S&P hạ bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống cấp độ đầu tư cao thứ tư. Trước đó một tuần, tức vào ngày 7-10, Fitch cũng cắt giảm xếp hạng tín nhiệm của nước này xuống mức tương tự.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.