Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức

Những ngân hàng bị hạ xếp hạng thuộc nhóm ngân hàng được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác.

Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức ảnh 1

Gần như tất cả các ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức bị Moody hạ xếp hạng tín dụng trong ngày thứ tư, Moody cho rằng không nhiều khả năng chính phủ Đức sẽ giải cứu các ngân hàng này nếu tình hình khó khăn hơn.

Quyết định hạ xếp hạng mới tác động đến xếp hạng nợ và tiền gửi của 10 ngân hàng Đức, nhóm ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức được gọi chung với cái tên Landesbank.

Quyết định được đưa ra khi trong tuần này, chính phủ Đức đã quyết định khởi động lại hoạt động của quỹ giải cứu ngành ngân hàng để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng nếu cần thiết.

Moody tuyên bố: “Quyết định hạ xếp hạng với nhóm thuộc Landesbank phản ánh tính toán về khả năng hỗ trợ của chính phủ đối với ngân hàng thuộc lĩnh vực công của Đức đã trở nên không chắc chắn.”

Một số ngân hàng trong nhóm Landesbanks, hệ thống ngân hàng nhà nước chuyên cung cấp dịch cụ ngân hàng thương mại cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức, đã buộc phải nhận tiền giải cứu sau thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đã nhiều năm, Landesbanks đã chịu sức ép từ phía ngân hàng tư nhân và chính quyền liên bang để củng cố lại hoạt động hoặc tư hữu hóa, tuy nhiên nhiều chính trị gia phản đối việc này.

Nhóm ngân hàng này được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác. Cho tới năm 2005, các ngân hàng vẫn có thể vay được vốn giá rẻ với sự đảm bảo của nhà nước và trước thời khủng hoảng tài chính họ đầu tư mạnh vào tài sản dưới chuẩn, bất động sản.

Sau khủng hoảng tài chính, 4 trong nhóm các ngân hàng thuộc Landesbank đã buộc phải nhận khoảng 225 tỷ USD tiền hỗ trợ từ chủ sở hữu và chính phủ Đức, chịu bơm thêm vốn và được đảm bảo.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.