Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức

Những ngân hàng bị hạ xếp hạng thuộc nhóm ngân hàng được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác.

Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức ảnh 1

Gần như tất cả các ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức bị Moody hạ xếp hạng tín dụng trong ngày thứ tư, Moody cho rằng không nhiều khả năng chính phủ Đức sẽ giải cứu các ngân hàng này nếu tình hình khó khăn hơn.

Quyết định hạ xếp hạng mới tác động đến xếp hạng nợ và tiền gửi của 10 ngân hàng Đức, nhóm ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức được gọi chung với cái tên Landesbank.

Quyết định được đưa ra khi trong tuần này, chính phủ Đức đã quyết định khởi động lại hoạt động của quỹ giải cứu ngành ngân hàng để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng nếu cần thiết.

Moody tuyên bố: “Quyết định hạ xếp hạng với nhóm thuộc Landesbank phản ánh tính toán về khả năng hỗ trợ của chính phủ đối với ngân hàng thuộc lĩnh vực công của Đức đã trở nên không chắc chắn.”

Một số ngân hàng trong nhóm Landesbanks, hệ thống ngân hàng nhà nước chuyên cung cấp dịch cụ ngân hàng thương mại cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức, đã buộc phải nhận tiền giải cứu sau thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đã nhiều năm, Landesbanks đã chịu sức ép từ phía ngân hàng tư nhân và chính quyền liên bang để củng cố lại hoạt động hoặc tư hữu hóa, tuy nhiên nhiều chính trị gia phản đối việc này.

Nhóm ngân hàng này được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác. Cho tới năm 2005, các ngân hàng vẫn có thể vay được vốn giá rẻ với sự đảm bảo của nhà nước và trước thời khủng hoảng tài chính họ đầu tư mạnh vào tài sản dưới chuẩn, bất động sản.

Sau khủng hoảng tài chính, 4 trong nhóm các ngân hàng thuộc Landesbank đã buộc phải nhận khoảng 225 tỷ USD tiền hỗ trợ từ chủ sở hữu và chính phủ Đức, chịu bơm thêm vốn và được đảm bảo.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".