Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức

Những ngân hàng bị hạ xếp hạng thuộc nhóm ngân hàng được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác.

Moody hạ xếp hạng 10 ngân hàng Đức ảnh 1

Gần như tất cả các ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức bị Moody hạ xếp hạng tín dụng trong ngày thứ tư, Moody cho rằng không nhiều khả năng chính phủ Đức sẽ giải cứu các ngân hàng này nếu tình hình khó khăn hơn.

Quyết định hạ xếp hạng mới tác động đến xếp hạng nợ và tiền gửi của 10 ngân hàng Đức, nhóm ngân hàng trong lĩnh vực công của Đức được gọi chung với cái tên Landesbank.

Quyết định được đưa ra khi trong tuần này, chính phủ Đức đã quyết định khởi động lại hoạt động của quỹ giải cứu ngành ngân hàng để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng nếu cần thiết.

Moody tuyên bố: “Quyết định hạ xếp hạng với nhóm thuộc Landesbank phản ánh tính toán về khả năng hỗ trợ của chính phủ đối với ngân hàng thuộc lĩnh vực công của Đức đã trở nên không chắc chắn.”

Một số ngân hàng trong nhóm Landesbanks, hệ thống ngân hàng nhà nước chuyên cung cấp dịch cụ ngân hàng thương mại cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức, đã buộc phải nhận tiền giải cứu sau thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đã nhiều năm, Landesbanks đã chịu sức ép từ phía ngân hàng tư nhân và chính quyền liên bang để củng cố lại hoạt động hoặc tư hữu hóa, tuy nhiên nhiều chính trị gia phản đối việc này.

Nhóm ngân hàng này được coi như công cụ chính trị quan trọng của chính phủ Đức, cung cấp các khoản vay phát triển hạ tầng hoặc nhiều dự án khác. Cho tới năm 2005, các ngân hàng vẫn có thể vay được vốn giá rẻ với sự đảm bảo của nhà nước và trước thời khủng hoảng tài chính họ đầu tư mạnh vào tài sản dưới chuẩn, bất động sản.

Sau khủng hoảng tài chính, 4 trong nhóm các ngân hàng thuộc Landesbank đã buộc phải nhận khoảng 225 tỷ USD tiền hỗ trợ từ chủ sở hữu và chính phủ Đức, chịu bơm thêm vốn và được đảm bảo.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu