Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng và vàng lên cao.

Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa ảnh 1

Tập đoàn Freeport McMoRan Copper & Gold Inc sáng nay 18-10 thông báo, hoạt động khai thác kim loại tại mỏ Grasberg ở Indonesia sẽ đóng cửa hoàn toàn do những lo ngại về an ninh và do các đường vận chuyển đã bị khóa.

Mỏ Grasberg được xem là có trữ lượng đồng lớn thứ hai và trữ lượng vàng lớn nhất thế giới.

Công nhân ở mỏ Grasberg đã đình công suốt từ ngày 15/9 tới nay nhằm đòi tăng lương từ mức cũ là 1,5 – 3 USD/giờ lên 12,5 – 32 USD/giờ. Họ cho rằng, tại các mỏ khác trên thế giới, tiền lương cao hơn ở đây ít nhất 9 lần.

Các cuộc đàm phán của đại diện Freeport Indonesia với người lao động đã không thành công và đỉnh điểm của căng thẳng là cuối tuần qua khi lực lượng an ninh tại tỉnh Papua đã bắn chết 1 người và làm bị thương ít nhất 6 người.

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng cùng vàng lên cao.

Công ty Freeport McMoRan cho đến nay là hãng đóng thuế lớn nhất cho Chính phủ Indonesia.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu