Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng và vàng lên cao.

Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa ảnh 1

Tập đoàn Freeport McMoRan Copper & Gold Inc sáng nay 18-10 thông báo, hoạt động khai thác kim loại tại mỏ Grasberg ở Indonesia sẽ đóng cửa hoàn toàn do những lo ngại về an ninh và do các đường vận chuyển đã bị khóa.

Mỏ Grasberg được xem là có trữ lượng đồng lớn thứ hai và trữ lượng vàng lớn nhất thế giới.

Công nhân ở mỏ Grasberg đã đình công suốt từ ngày 15/9 tới nay nhằm đòi tăng lương từ mức cũ là 1,5 – 3 USD/giờ lên 12,5 – 32 USD/giờ. Họ cho rằng, tại các mỏ khác trên thế giới, tiền lương cao hơn ở đây ít nhất 9 lần.

Các cuộc đàm phán của đại diện Freeport Indonesia với người lao động đã không thành công và đỉnh điểm của căng thẳng là cuối tuần qua khi lực lượng an ninh tại tỉnh Papua đã bắn chết 1 người và làm bị thương ít nhất 6 người.

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng cùng vàng lên cao.

Công ty Freeport McMoRan cho đến nay là hãng đóng thuế lớn nhất cho Chính phủ Indonesia.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.