Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng và vàng lên cao.

Mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa ảnh 1

Tập đoàn Freeport McMoRan Copper & Gold Inc sáng nay 18-10 thông báo, hoạt động khai thác kim loại tại mỏ Grasberg ở Indonesia sẽ đóng cửa hoàn toàn do những lo ngại về an ninh và do các đường vận chuyển đã bị khóa.

Mỏ Grasberg được xem là có trữ lượng đồng lớn thứ hai và trữ lượng vàng lớn nhất thế giới.

Công nhân ở mỏ Grasberg đã đình công suốt từ ngày 15/9 tới nay nhằm đòi tăng lương từ mức cũ là 1,5 – 3 USD/giờ lên 12,5 – 32 USD/giờ. Họ cho rằng, tại các mỏ khác trên thế giới, tiền lương cao hơn ở đây ít nhất 9 lần.

Các cuộc đàm phán của đại diện Freeport Indonesia với người lao động đã không thành công và đỉnh điểm của căng thẳng là cuối tuần qua khi lực lượng an ninh tại tỉnh Papua đã bắn chết 1 người và làm bị thương ít nhất 6 người.

Giới quan sát thị trường cho rằng, việc Grasberg ngừng hoạt động sẽ làm cho nguồn cung thế giới sụt giảm, đẩy giá đồng cùng vàng lên cao.

Công ty Freeport McMoRan cho đến nay là hãng đóng thuế lớn nhất cho Chính phủ Indonesia.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.