Mizuho lập quỹ đầu tư vào Đông Nam Á

Tập đoàn ngân hàng Mizuho, tập đoàn ngân hàng hàng đầu Nhật Bản, đã quyết định thành lập quỹ đầu tư vào Đông Nam Á.

Mizuho lập quỹ đầu tư vào Đông Nam Á ảnh 1

Hai dự án đầu tiên được sử dụng nguồn vốn từ quỹ này là dự án của một công ty Nhật Bản kinh doanh nhà hàng tại Indonesia và một dự án năng lượng tại Philippines trị giá 33 triệu USD.

Trong đó, Mizuho đầu tư 16,7 triệu USD để đổi lấy 14,9% cổ phần tại một doanh nghiệp điều hành hệ thống nhà hàng tại Indonesia. Doanh nghiệp này có kế hoạch liên kết với công ty Royal Holdings, một doanh nghiệp sở hữu chuỗi cửa hàng ăn tại Nhật Bản, để mở rộng dây chuyền dịch vụ.

Tại Philippines, Mizuho đầu tư 15 triệu USD vào dự án năng lượng vi sinh. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm tới lĩnh vực năng lượng vi sinh tại Đông Nam Á, quỹ đầu tư của Mizuho có thể sẽ tiếp tục đầu tư vào một số dự án trong lĩnh vực này.

Dự án thứ ba của Mizuho sẽ được thực hiện trong tháng Hai này là một dự án tại Việt Nam, tuy nhiên các chi tiết cụ thể chưa được tiết lộ.

Sau hai dự án này, Mizuho sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động kinh doanh có sự phối hợp, liên kết giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với các doanh nghiệp châu Á. Chiến lược của Mizuho là đầu tư vào những doanh nghiệp nhỏ nằm ngoài tầm mắt của các quỹ đầu tư lớn, với mức từ 2-3 dự án đầu tư mỗi năm.

Ngoài việc góp vốn, đầu tư vào Đông Nam Á, Mizuho mong muốn đóng vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với các doanh nghiệp địa phương tại Đông Nam Á.

Vào năm 2013, Mizuho cũng đã thành lập quỹ đầu tư ASEAN PE trị giá 180 triệu USD với sự góp vốn của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản. Quỹ đầu tư này được vận hàng bởi một doanh nghiệp đặt trụ sở tại Singapore.

Các ngân hàng của Nhật Bản thành lập rất nhiều quỹ đầu tư, song hầu hết đều chỉ nhằm vào thị trường trong nước, rất hiếm quỹ đầu tư hướng ra thị trường Đông Nam Á.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".