Minh bạch nguồn gốc làm giàu

Ở những nước phát triển như Hoa Kỳ, báo cáo của cơ quan thuế là một trong những tài liệu tham khảo rất có giá trị, đặc biệt đối với những người muốn tìm phương hướng để làm giàu. Lý do: trong đó công bố rất rõ ràng nguồn gốc tiền bạc của những người giàu có và cách họ kiếm ra lợi nhuận.

Theo danh sách danh sách 400 cá nhân được hoàn thuế thu nhập nhiều nhất hàng năm của Tổng cục Thuế Hoa Kỳ (IRS), không ai trở nên giàu có nếu chỉ đơn giản là làm công ăn lương. Theo bản báo cáo mới nhất của IRS, 400 cá nhân đóng thuế nhiều nhất năm 2009 đóng 77,4 triệu USD tiền thuế, thấp hơn nhiều so với 109,7 triệu USD năm 2008 và 138,8 triệu USD năm 2007.

Doanh thu bình quân của những người này năm 2009 là 202,4 triệu USD (thấp hơn so với bình quân 334,8 triệu USD năm 2007). Trong đó, 8,6% từ lương và tiền công, 6,6% từ lãi suất gửi ngân hàng, 13% từ tiền chia cổ tức, 19,9% từ việc hợp tác hay mở doanh nghiệp. Phần lớn nhất, 45,8%, đến từ việc đầu cơ vốn (như lướt sóng chứng khoán hay bất động sản, vàng…).

Bình quân, mỗi người trong 400 cá nhân này thu về 92,6 triệu USD từ đầu cơ vốn, tương đương 16% tổng doanh thu đầu cơ vốn của tất cả người đóng thuế.

Minh bạch nguồn gốc làm giàu ảnh 1

Người ta không thể giàu có nếu chỉ làm công ăn lương và không “liều”?

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ là việc mua, bán, nắm giữ, bán khống các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, bất động sản, chứng khoán phái sinh nhằm thu lợi từ sự biến động giá mạnh của chúng. Vì hoạt động đầu cơ áp dụng với các loại tài sản tài chính biến động như vậy cho nên đầu cơ là một kiểu kinh doanh có rủi ro rất cao.

Lợi ích của hoạt động đầu cơ là cung cấp cho thị trường một lượng vốn lớn, làm tăng tính thanh khoản cho thị trường và làm cho cho các nhà đầu tư khác dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ hay kinh doanh chênh lệch giá để loại trừ rủi ro. Tuy nhiên, đầu cơ cũng gây ra những tác động tiêu cực. Khi có hoạt động đầu cơ giá lên diễn ra, giá của một loại hàng hóa nhất định có thể tăng đột ngột vượt quá giá trị thực của nó, đơn giản vì việc đầu cơ đã làm gia tăng cái gọi là "cầu ảo".

Giá tăng lại tiếp tục làm các nhà kinh doanh khác nhảy vào thị trường này với hy vọng giá sẽ còn lên nữa. Hiệu ứng tâm lý này tiếp tục đẩy giá lên, làm cho thị trường này trở nên nóng và ẩn chứa rủi ro cao. Toàn bộ quá trình này được gọi là "bong bóng kinh tế", một khi bong bóng này bị chọc thủng các nhà đầu cơ trên thị trường này có thể gặp những tổn thất nặng nề.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vừa qua, nhiều người chỉ trích chính hoạt động đầu cơ của các quỹ mạo hiểm, các ngân hàng vào các loại cổ phiếu, tài sản nhiều rủi ro là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ hệ thống tài chính toàn cầu.

Từ  báo cáo của IRS, nhà phân tích Jeff Haden của tạp chí đầu tư Inc. đã đưa ra các kết luận về việc làm giàu như sau: Làm công ăn lương sẽ không bao giờ khiến bạn trở nên giàu có; việc đầu tư an toàn như gửi tiền vào ngân hàng để lĩnh lãi suất cũng tương tự; đầu tư vào các công ty lớn để hưởng cổ tức cũng sẽ không mang lại sự giàu có; sở hữu một doanh nghiệp hay tham gia kiểu đối tác góp vốn trong một doanh nghiệp có thể kiếm được tiền đủ trang trải, nhưng không hẳn là giàu có. Kênh quan trọng nhất giúp người ta giàu có là đầu tư vốn theo kiểu lướt sóng. 

VINH TRANG  (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu