Microsoft qua mặt Alphabet

(ĐTTCO) - Cuộc đua trở thành công ty 1.000 tỷ USD đầu tiên vẫn đang nóng lên khi Microsoft đã qua mặt Alphabet lần đầu tiên sau 3 năm, vươn lên vị trí thứ 3 toàn cầu.

Microsoft qua mặt Alphabet

Vào cuối phiên giao dịch ngày thứ ba 29-5, vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 753 tỷ USD, lần đầu tiên sau 3 năm vượt Alphabet, công ty mẹ của Google, có vốn hóa thị trường 739 tỷ USD. Hai công ty đã hoán đổi vị trí, với Microsoft hiện là công ty có giá trị thứ 3 thế giới, đẩy Alphabet đứng thứ 4. Giữ vị trí số 1 là Apple với 924 tỷ USD và số 2 là Amazon với 782 tỷ USD. 4 công ty trên đang trong cuộc đua nóng trở thành công ty Hoa Kỳ đầu tiên đạt vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.
Microsoft phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 1986, trong lúc  Google IPO vào năm 2004 và trong 8 năm tiếp theo đã thu hẹp khoảng cách với Microsoft và lần đầu tiên vượt qua Microsoft vào năm 2012. Trong những năm sau đó, Microsoft và Google đã nhiều lần hoán đổi vị trí cho nhau, nhưng Google, sau khi tạo Alphabet là công ty mẹ trong năm 2015, đã vượt qua Microsoft trong năm đó giữ vững vị trí cho đến tháng 5 này. 
Microsoft và Google cạnh tranh trực tiếp trong nhiều lĩnh vực công nghệ tiên tiến, gồm trí tuệ nhân tạo (AI), nhận dạng giọng nói và điện toán đám mây. Đầu tháng 5 này, tại hội nghị phát triển I/O thường niên, Google đã trình diễn những phát triển mới nhất, bao gồm một công cụ tìm kiếm trực quan mới và tính năng mới trong Gmail có thể hoàn tất câu của người dùng trước khi họ nhập nó. Trong khi đó, những tiến bộ gần đây của Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây đã làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư.
Năm 2016, Microsoft thành lập AI và Research Group, hiện là bộ phận kỹ thuật thứ 4 trong công ty. Nhóm này tăng từ 5.000 người lên 8.000 người trong năm đầu tiên. Vào tháng 3, Microsoft đã cải tổ các bộ phận kỹ thuật, gồm Nhóm Windows và Thiết bị, để chuyển tài nguyên kỹ thuật sang các đơn vị khác, tập trung hơn vào điện toán đám mây và AI. Trong 12 tháng qua, Microsoft đã tăng trưởng 40%, gấp 5 lần so với tăng trưởng của Alphabet. Các nhà đầu tư ngày càng tăng niềm tin vào Microsoft, công ty đã thực hiện chiến lược điện toán đám mây đầu tiên dưới sự lãnh đạo của CEO Satya Nadella, người tiếp quản công ty vào năm 2014. Quý đầu năm nay, Microsoft đạt doanh thu 26,8 tỷ USD, tăng 16%, nhờ chi nhánh điện toán đám mây với Azure, Office 365 và các dịch vụ khác. Năm ngoái, Microsoft đã đạt 20 tỷ USD doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ điện toán đám mây.
Tăng trưởng của Microsoft đã vượt qua dự đoán của các nhà phân tích trong quý đầu năm nay. Nhiều nhà phân tích dự đoán, động lực tích cực sẽ tiếp tục cho Microsoft và công ty sẽ đạt vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD trước các đối thủ công nghệ.
Trong khi đó, quý tài khóa đầu tiên của năm 2018, doanh thu của Alphabet (công ty chủ quản của Google) đã đạt 31,1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lợi nhuận hoạt động đạt 7 tỷ USD (tăng 7,4%). Riêng với Google, hãng đã đóng góp gần 31 tỷ USD tổng doanh thu nói trên và tiếp tục chiếm giữ ngôi đầu bảng những "công ty ăn nên làm ra" thuộc tập đoàn Alphabet. Trong khi đó, các công ty con còn lại kiếm được khoảng 150 triệu USD trong quý này. Đến nay, Google vẫn là nguồn thu khổng lồ của tập đoàn Alphabet, do đó doanh thu đạt được là sự thành công vượt trội và tạo bước đà để tiếp tục một năm tài khóa thuận lợi của gã khổng lồ internet. Dự báo nhu cầu việc làm của Alphabet cũng tăng vọt khi hãng đã tuyển dụng thêm gần 11.000 nhân viên mới, nâng tổng số người làm việc lên đến 85.000 người trên toàn thế giới. 

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Hồ sơ

Vì sao Mỹ đóng cửa chính phủ?

(ĐTTCO) - Từ ngày 22-12-2018 đến ngày 22-1-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng cửa chính phủ 30 ngày, vượt con số kỷ lục 21 ngày đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.