Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

(ĐTTCO)- Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

  Ảnh: REUTERS

  Ảnh: REUTERS

  Theo hãng tin Reuters, với danh sách này, Reuters muốn định danh các tổ chức doanh nghiệp công nghệ thành công nhất về mặt tài chính cũng như về tổ chức trên thế giới.

  Trong top 10 của danh sách, ngoài vị trí số 1 của Microsoft còn có những tên tuổi khác như Apple, Alphabet, International Business Machines và Texas Instruments.

  Ngoài ra trong top dẫn đầu này còn có nhà sản xuất chip của Đài Loan là Taiwan Semiconductor Manufacturing, công ty phần mềm lớn của Đức SAP và hãng tư vấn Accenture có trụ sở tại Dublin.

  90 công ty còn lại không được xếp thứ tự, trong đó có nhà bán lẻ online lớn nhất thế giới Amazon và công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất Facebook.

  Các kết quả bình chọn được căn cứ theo một thuật toán đo lường hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp dựa trên 8 tiêu chí: tài chính, quản lý và niềm tin của nhà đầu tư, nguy cơ và mức độ linh hoạt, tuân thủ pháp lý, đổi mới công nghệ, người dùng và trách nhiệm xã hội, tác động môi trường và danh tiếng.

  Các hãng công nghệ này có doanh thu thường niên ít nhất 1 tỉ USD.

  Theo danh sách của Reuters, 45% trong số 10 hãng công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ. Nhật Bản và Đài Loan là hai quốc gia và vùng lãnh thổ cùng ở vị trí thứ hai với 13 công ty ở mỗi nơi. Tiếp đó là Ấn Độ với 5 hãng công nghệ lớn trong danh sách.

  Tính theo châu lục, Bắc Mỹ dẫn đầu với 47 công ty, tiếp đó là châu Á với 38 công ty, châu Âu có 14 công ty và châu Úc có 1 công ty.

  Sự trỗi dậy của các hãng công nghệ châu Á được biểu hiện qua sức mạnh của các doanh nghiệp tại đây, trong đó đáng kể là trường hợp của Tencent Holdings của Trung Quốc.

  Đây là doanh nghiệp châu Á đầu tiên gia nhập câu lạc bộ các doanh nghiệp có giá trị hơn 500 tỉ USD, họ cũng từng vượt qua giá trị thị trường của Facebook trong tháng 11 năm ngoái.

  Tuổi trẻ

  Các tin, bài viết khác

  Đọc nhiều nhất

  Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

  Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

  (ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

  Hồ sơ

  Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

  (ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

  Bình luận

  Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

  (ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

  Thế giới muôn màu

  Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

  (ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

  BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019