Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

(ĐTTCO)- Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

  Ảnh: REUTERS

  Ảnh: REUTERS

  Theo hãng tin Reuters, với danh sách này, Reuters muốn định danh các tổ chức doanh nghiệp công nghệ thành công nhất về mặt tài chính cũng như về tổ chức trên thế giới.

  Trong top 10 của danh sách, ngoài vị trí số 1 của Microsoft còn có những tên tuổi khác như Apple, Alphabet, International Business Machines và Texas Instruments.

  Ngoài ra trong top dẫn đầu này còn có nhà sản xuất chip của Đài Loan là Taiwan Semiconductor Manufacturing, công ty phần mềm lớn của Đức SAP và hãng tư vấn Accenture có trụ sở tại Dublin.

  90 công ty còn lại không được xếp thứ tự, trong đó có nhà bán lẻ online lớn nhất thế giới Amazon và công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất Facebook.

  Các kết quả bình chọn được căn cứ theo một thuật toán đo lường hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp dựa trên 8 tiêu chí: tài chính, quản lý và niềm tin của nhà đầu tư, nguy cơ và mức độ linh hoạt, tuân thủ pháp lý, đổi mới công nghệ, người dùng và trách nhiệm xã hội, tác động môi trường và danh tiếng.

  Các hãng công nghệ này có doanh thu thường niên ít nhất 1 tỉ USD.

  Theo danh sách của Reuters, 45% trong số 10 hãng công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ. Nhật Bản và Đài Loan là hai quốc gia và vùng lãnh thổ cùng ở vị trí thứ hai với 13 công ty ở mỗi nơi. Tiếp đó là Ấn Độ với 5 hãng công nghệ lớn trong danh sách.

  Tính theo châu lục, Bắc Mỹ dẫn đầu với 47 công ty, tiếp đó là châu Á với 38 công ty, châu Âu có 14 công ty và châu Úc có 1 công ty.

  Sự trỗi dậy của các hãng công nghệ châu Á được biểu hiện qua sức mạnh của các doanh nghiệp tại đây, trong đó đáng kể là trường hợp của Tencent Holdings của Trung Quốc.

  Đây là doanh nghiệp châu Á đầu tiên gia nhập câu lạc bộ các doanh nghiệp có giá trị hơn 500 tỉ USD, họ cũng từng vượt qua giá trị thị trường của Facebook trong tháng 11 năm ngoái.

  Tuổi trẻ

  Các tin, bài viết khác

  Đọc nhiều nhất

  TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

  TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

  (ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

  Hồ sơ

  Con đường rửa gỗ lậu

  (ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

  Nhân vật

  CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

  (ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

  BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019