Microsoft bị phạt 7,4 tỷ USD vì độc quyền

Nhà sản xuất phần mềm vừa thừa nhận không tuân thủ đúng thỏa thuận năm 2009 của châu Âu, trong đó cam kết tạo thuận lợi cho các trình duyệt khác ngoài Internet Explorer trong mọi phiên bản Windows.

Microsoft bị phạt 7,4 tỷ USD vì độc quyền ảnh 1 

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) cho biết trong năm 2009, Microsoft đã ký thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC), trong đó cho rằng sự xuất hiện mặc định của trình duyệt Internet Explorer trên màn hình hệ điều hành Windows là một sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường trình duyệt, và không công bằng đối với các nhà sản xuất khác như Opera, Google, Mozilla.

Để khắc phục tình minh, Microsoft đã đồng ý thêm một phần "màn hình lựa chọn trình duyệt" (BCS) cho Windows, và người dùng có thể lựa chọn một trình duyệt mặc định trong lần đầu tiên khởi động hệ thống.

Tuy nhiên, EC cáo buộc rằng Microsoft đã cố tính không thực hiện BCS trong bản cập nhật Windows 7 Service Pack 1, phát hành tại châu Âu tháng 2-2011, mặc dù các báo cáo của Microsoft đều xác nhận hãng phần mềm này đều tuân thủ đúng mọi điều khoản của thỏa thuận.

Cũng theo thỏa thuận trên, mức phạt trong vụ việc này có thể lên tới 10% doanh thu hàng năm của Microsoft. Trong năm tài chính vừa qua, tổng doanh thu của Microsoft ước đoạt vào khoảng 74 tỷ USD, điều này đồng nghĩa Microsoft sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 7,4 tỷ USD. Hãng sản xuất phần mềm dự kiến sẽ công bố kết quả tài chính toàn năm vào ngày mai 19-7.

Ban lãnh đạo Microsoft cũng thừa nhận không tuân thủ thỏa thuận với EC và cho rằng đó là một sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn. Ban lãnh đạo công ty cho biết bản cập nhật BCS dành cho hệ điều hành Windows 7 đã bắt đầu được phân phối tới tay người dùng từ ngày 2-7.

(Gafin/Informationweek)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.