Microsoft bị phạt 7,4 tỷ USD vì độc quyền

Nhà sản xuất phần mềm vừa thừa nhận không tuân thủ đúng thỏa thuận năm 2009 của châu Âu, trong đó cam kết tạo thuận lợi cho các trình duyệt khác ngoài Internet Explorer trong mọi phiên bản Windows.

Microsoft bị phạt 7,4 tỷ USD vì độc quyền ảnh 1 

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) cho biết trong năm 2009, Microsoft đã ký thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC), trong đó cho rằng sự xuất hiện mặc định của trình duyệt Internet Explorer trên màn hình hệ điều hành Windows là một sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường trình duyệt, và không công bằng đối với các nhà sản xuất khác như Opera, Google, Mozilla.

Để khắc phục tình minh, Microsoft đã đồng ý thêm một phần "màn hình lựa chọn trình duyệt" (BCS) cho Windows, và người dùng có thể lựa chọn một trình duyệt mặc định trong lần đầu tiên khởi động hệ thống.

Tuy nhiên, EC cáo buộc rằng Microsoft đã cố tính không thực hiện BCS trong bản cập nhật Windows 7 Service Pack 1, phát hành tại châu Âu tháng 2-2011, mặc dù các báo cáo của Microsoft đều xác nhận hãng phần mềm này đều tuân thủ đúng mọi điều khoản của thỏa thuận.

Cũng theo thỏa thuận trên, mức phạt trong vụ việc này có thể lên tới 10% doanh thu hàng năm của Microsoft. Trong năm tài chính vừa qua, tổng doanh thu của Microsoft ước đoạt vào khoảng 74 tỷ USD, điều này đồng nghĩa Microsoft sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 7,4 tỷ USD. Hãng sản xuất phần mềm dự kiến sẽ công bố kết quả tài chính toàn năm vào ngày mai 19-7.

Ban lãnh đạo Microsoft cũng thừa nhận không tuân thủ thỏa thuận với EC và cho rằng đó là một sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn. Ban lãnh đạo công ty cho biết bản cập nhật BCS dành cho hệ điều hành Windows 7 đã bắt đầu được phân phối tới tay người dùng từ ngày 2-7.

(Gafin/Informationweek)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".