Micheal Dell quyết lấy lại Dell

Micheal Dell quyết lấy lại Dell ảnh 1

Sở hữu giá trị tài sản ròng 15,9 tỷ USD, doanh nhân Texas Micheal Dell (ảnh) đã tiến một bước dài kể từ khi khởi nghiệp buôn bán máy tính vào năm 1984 và sau đó đại chúng hóa Công ty Dell vào năm 1988.

Sinh tháng 2-1965 tại Texas, Hoa Kỳ, Micheal Dell đã góp phần quan trọng trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân vào những năm 1980 với việc sáng lập hãng Dell Computer Corporation.

Năm 1992, Micheal trở thành CEO trẻ nhất của công ty có mặt trong danh sách Fortune 500. Năm 2001, Dell vượt qua Compaq Computer trở thành hãng máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

Năm 1999, vợ chồng Dell thành lập quỹ từ thiện “Micheal and Susan Dell”, tặng hàng triệu USD cho các chương trình từ thiện và 50 triệu USD cho Đại học Texas. Năm 2004, Micheal Dell rời khỏi ghế CEO hãng Dell nhưng vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Trong thời gian này, sai sót trong chế tạo máy tính đã buộc Dell phải tiêu tốn 300 triệu USD để sửa chữa, đồng thời khiến Dell mất dần vị trí đầu ngành. Trong một nỗ lực cứu vãn Dell, năm 2007 Micheal trở lại với vai trò CEO. Tháng 7-2010, Micheal đồng ý nộp phạt hơn 100 triệu USD để dàn xếp vụ án gian lận kế toán do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán khui ra.

Micheal Dell tin rằng Dell cần thực hiện bước ngoặt lớn để bước sang chương mới, hướng tới các mục tiêu phát triển dài hạn, thay vì chạy theo mục tiêu thỏa mãn các cổ đông trong ngắn hạn.

Để toàn quyền tái xây dựng công ty mà mình đã sáng lập, tháng 2-2013, Micheal tuyên bố mua lại Dell. Micheal đã đạt được thỏa thuận với công ty vốn tư nhân Silver Lake Partners và hãng Microsoft phát động chiến dịch thu gom cổ phiếu còn lại của Dell với giá trị ước tính 24,4 tỷ USD.

Tập đoàn đầu tư Blackstone Group và tỷ phú Carl Icahn cũng đều lăm le giành lấy hãng Dell, trong lúc cổ đông lớn thứ hai của Dell là Southeastern Asset Management, cho rằng Micheal đang tìm cách “móc túi” cổ đông, vì giá trị thực cổ phiếu Dell là 24USD, nhưng Micheal ra giá mua 13,65USD/cổ phiếu. 

Nhật Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".