Micheal Dell quyết lấy lại Dell

Micheal Dell quyết lấy lại Dell ảnh 1

Sở hữu giá trị tài sản ròng 15,9 tỷ USD, doanh nhân Texas Micheal Dell (ảnh) đã tiến một bước dài kể từ khi khởi nghiệp buôn bán máy tính vào năm 1984 và sau đó đại chúng hóa Công ty Dell vào năm 1988.

Sinh tháng 2-1965 tại Texas, Hoa Kỳ, Micheal Dell đã góp phần quan trọng trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân vào những năm 1980 với việc sáng lập hãng Dell Computer Corporation.

Năm 1992, Micheal trở thành CEO trẻ nhất của công ty có mặt trong danh sách Fortune 500. Năm 2001, Dell vượt qua Compaq Computer trở thành hãng máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

Năm 1999, vợ chồng Dell thành lập quỹ từ thiện “Micheal and Susan Dell”, tặng hàng triệu USD cho các chương trình từ thiện và 50 triệu USD cho Đại học Texas. Năm 2004, Micheal Dell rời khỏi ghế CEO hãng Dell nhưng vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Trong thời gian này, sai sót trong chế tạo máy tính đã buộc Dell phải tiêu tốn 300 triệu USD để sửa chữa, đồng thời khiến Dell mất dần vị trí đầu ngành. Trong một nỗ lực cứu vãn Dell, năm 2007 Micheal trở lại với vai trò CEO. Tháng 7-2010, Micheal đồng ý nộp phạt hơn 100 triệu USD để dàn xếp vụ án gian lận kế toán do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán khui ra.

Micheal Dell tin rằng Dell cần thực hiện bước ngoặt lớn để bước sang chương mới, hướng tới các mục tiêu phát triển dài hạn, thay vì chạy theo mục tiêu thỏa mãn các cổ đông trong ngắn hạn.

Để toàn quyền tái xây dựng công ty mà mình đã sáng lập, tháng 2-2013, Micheal tuyên bố mua lại Dell. Micheal đã đạt được thỏa thuận với công ty vốn tư nhân Silver Lake Partners và hãng Microsoft phát động chiến dịch thu gom cổ phiếu còn lại của Dell với giá trị ước tính 24,4 tỷ USD.

Tập đoàn đầu tư Blackstone Group và tỷ phú Carl Icahn cũng đều lăm le giành lấy hãng Dell, trong lúc cổ đông lớn thứ hai của Dell là Southeastern Asset Management, cho rằng Micheal đang tìm cách “móc túi” cổ đông, vì giá trị thực cổ phiếu Dell là 24USD, nhưng Micheal ra giá mua 13,65USD/cổ phiếu. 

Nhật Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.