Mexico phát hành trái phiếu thế hệ mới

Ngày 11-11, Mexico đã phát hành 6,31 tỷ USD trái phiếu chính phủ với các điều khoản mới theo đề xuất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA), động thái được tin sẽ là một cuộc cách mạng trong thị trường vốn quốc tế.

Các điều khoản mới sẽ làm các chủ nợ kền kền khó khăn hơn trong việc chống lại một quốc gia tái cơ cấu nợ, được dùng để ngăn chặn một cuộc chiến tương tự giữa chính phủ Argentina với các trái chủ hiện nay, đã đẩy đất nước Nam Mỹ này vào tình cảnh vỡ nợ kỹ thuật hồi đầu năm.

Dù Kazakhstan mới là nước đầu tiên phát hành trái phiếu với các điều khoản mới hồi tháng 10, nhưng các chuyên gia nợ toàn quyền cho rằng động thái của Mexico sẽ có ảnh hưởng sâu rộng hơn tới những chính phủ khác vì lượng trái phiếu của nước này lớn hơn nhiều và cũng có ảnh hưởng lớn trên thị trường trái phiếu toàn cầu.

Năm 2003, Mexico là nước đầu tiên trên thế giới viết lại các hợp đồng trái phiếu chính phủ quốc tế của mình với những điều khoản hành động tập thể và về sau đã trở nên phổ biến. Các điều khoản hành động tập thể năm 2003 cho phép các nhà đầu tư đa số trong các loại trái phiếu có quyền đại diện chung cho những điều khoản tái cơ cấu.

Tại thời điểm đó, có những quan ngại rằng các thay đổi có thể dẫn đến chênh lệch giá cả quá mức, nhưng các nghiên cứu sau đó cho thấy giá cả trái phiếu phát hành trước và sau các thay đổi chỉ chênh lệch chút ít, không đáng kể.

Những sửa đổi năm 2014 quy định cụ thể 75% chủ nợ của một loại trái phiếu quốc gia có thể buộc phần còn lại chấp nhận các điều khoản tái cơ cấu. Các trái phiếu loại mới cũng loại bỏ điều khoản “pari passu” (tạm dịch: đối xử bình đẳng) - đòi hỏi các nước con nợ như Argentina phải đáp ứng cả những đòi hỏi của các chủ nợ kền kền (thiểu số).

Đây chính là 2 vấn đề chủ chốt làm nảy sinh cuộc tranh cãi dằng dai giữa Argentina và các chủ nợ kền kền thời gian qua. Những đề xuất này được IMF và ICMA đưa ra vào tháng trước. Kazakhstan là nước đầu tiên phát hành trái phiếu với các đề xuất này. Tuy nhiên, số trái phiếu của Kazakhstan phát hành khi đó là 2,5 tỷ USD, nhỏ hơn nhiều so với số trái phiếu Mexico phát hành mới đây.

Hơn nữa, Mexico được xem là một trong những nước phát hành trái phiếu có ảnh hưởng nhất trong các nước mới nổi. Cuộc đấu thầu trái phiếu của Kazakhstan hồi tháng 10 rất thành công, khi nhận được đặt hàng lên tới 11 tỷ USD, dù nước này chỉ bán ra 2,5 tỷ USD trái phiếu.

Mexico phát hành trái phiếu thế hệ mới ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Mexico.

Trong một tuyên bố đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC), chính phủ Mexico cho biết trong tương lai nước này sẽ phát hành nợ viết theo luật New York với các điều khoản hành động tập thể mới, cung cấp các tùy chọn cho một cuộc bỏ phiếu buộc tất cả trái chủ chấp nhận các điều khoản tái cơ cấu nếu ít nhất 75% đồng ý.

Cuộc bỏ phiếu có thể được thực hiện trên các chứng khoán nợ của đất nước, dù cũng có thể được bỏ phiếu trên một loại trái phiếu vào một thời điểm. Anna Gelpern, một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE), nói rằng các điều kiện hợp đồng soạn thảo trong thị trường New York cho phép cho một biểu thức sắp xếp hợp lý các điều khoản mới.

(Tổng hợp)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.