Mexico phát hành trái phiếu thế hệ mới

Ngày 11-11, Mexico đã phát hành 6,31 tỷ USD trái phiếu chính phủ với các điều khoản mới theo đề xuất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA), động thái được tin sẽ là một cuộc cách mạng trong thị trường vốn quốc tế.

Các điều khoản mới sẽ làm các chủ nợ kền kền khó khăn hơn trong việc chống lại một quốc gia tái cơ cấu nợ, được dùng để ngăn chặn một cuộc chiến tương tự giữa chính phủ Argentina với các trái chủ hiện nay, đã đẩy đất nước Nam Mỹ này vào tình cảnh vỡ nợ kỹ thuật hồi đầu năm.

Dù Kazakhstan mới là nước đầu tiên phát hành trái phiếu với các điều khoản mới hồi tháng 10, nhưng các chuyên gia nợ toàn quyền cho rằng động thái của Mexico sẽ có ảnh hưởng sâu rộng hơn tới những chính phủ khác vì lượng trái phiếu của nước này lớn hơn nhiều và cũng có ảnh hưởng lớn trên thị trường trái phiếu toàn cầu.

Năm 2003, Mexico là nước đầu tiên trên thế giới viết lại các hợp đồng trái phiếu chính phủ quốc tế của mình với những điều khoản hành động tập thể và về sau đã trở nên phổ biến. Các điều khoản hành động tập thể năm 2003 cho phép các nhà đầu tư đa số trong các loại trái phiếu có quyền đại diện chung cho những điều khoản tái cơ cấu.

Tại thời điểm đó, có những quan ngại rằng các thay đổi có thể dẫn đến chênh lệch giá cả quá mức, nhưng các nghiên cứu sau đó cho thấy giá cả trái phiếu phát hành trước và sau các thay đổi chỉ chênh lệch chút ít, không đáng kể.

Những sửa đổi năm 2014 quy định cụ thể 75% chủ nợ của một loại trái phiếu quốc gia có thể buộc phần còn lại chấp nhận các điều khoản tái cơ cấu. Các trái phiếu loại mới cũng loại bỏ điều khoản “pari passu” (tạm dịch: đối xử bình đẳng) - đòi hỏi các nước con nợ như Argentina phải đáp ứng cả những đòi hỏi của các chủ nợ kền kền (thiểu số).

Đây chính là 2 vấn đề chủ chốt làm nảy sinh cuộc tranh cãi dằng dai giữa Argentina và các chủ nợ kền kền thời gian qua. Những đề xuất này được IMF và ICMA đưa ra vào tháng trước. Kazakhstan là nước đầu tiên phát hành trái phiếu với các đề xuất này. Tuy nhiên, số trái phiếu của Kazakhstan phát hành khi đó là 2,5 tỷ USD, nhỏ hơn nhiều so với số trái phiếu Mexico phát hành mới đây.

Hơn nữa, Mexico được xem là một trong những nước phát hành trái phiếu có ảnh hưởng nhất trong các nước mới nổi. Cuộc đấu thầu trái phiếu của Kazakhstan hồi tháng 10 rất thành công, khi nhận được đặt hàng lên tới 11 tỷ USD, dù nước này chỉ bán ra 2,5 tỷ USD trái phiếu.

Mexico phát hành trái phiếu thế hệ mới ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Mexico.

Trong một tuyên bố đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC), chính phủ Mexico cho biết trong tương lai nước này sẽ phát hành nợ viết theo luật New York với các điều khoản hành động tập thể mới, cung cấp các tùy chọn cho một cuộc bỏ phiếu buộc tất cả trái chủ chấp nhận các điều khoản tái cơ cấu nếu ít nhất 75% đồng ý.

Cuộc bỏ phiếu có thể được thực hiện trên các chứng khoán nợ của đất nước, dù cũng có thể được bỏ phiếu trên một loại trái phiếu vào một thời điểm. Anna Gelpern, một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE), nói rằng các điều kiện hợp đồng soạn thảo trong thị trường New York cho phép cho một biểu thức sắp xếp hợp lý các điều khoản mới.

(Tổng hợp)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.