McDonald's lo ngại sau bê bối thịt bẩn

Không chỉ đau đầu tìm cách phục hồi danh tiếng của mình, Tập đoàn thực phẩm McDonald's của Mỹ quan ngại rằng vụ bê bối thịt bẩn ở chuỗi cửa hàng ăn nhanh của hãng này tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh tại các nước khác khác trên thế giới.

McDonald's lo ngại sau bê bối thịt bẩn ảnh 1
Trong một tuyên bố ngày 4/8, đại diện của “đại gia” thực phẩm McDonald's thừa nhận rằng chuỗi cửa hàng ăn nhanh tại Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước khác đang “nếm vị đắng" của vụ bê bối sử dụng thịt quá hạn tại nhà máy Husi Food Co., đơn vị cung cấp thịt cho chuỗi cửa hàng McDonald's tại Trung Quốc và nhiều đối tác nước ngoài.

Hầu hết các nhà hàng McDonald's tại Trung Quốc đều vắng bóng khách. Không chỉ vậy, các khách hàng của Husi Food Co. như KFC, Pizza Hut tại Trung Quốc đều lâm vào tình cảnh ế khách trầm trọng.

Để hạn chế những tác động tiêu cực, các chiến lược gia của McDonald's đã vạch ra các chiến dịch quảng bá mới cho hình ảnh và thương hiệu của hãng, đặc biệt tại Trung Quốc và Nhật Bản, những thị trường đầy tiềm năng chiếm tới 10% doanh thu của hãng.

Theo số liệu mới nhất, cổ phiếu trong ngày của “ông lớn” ngành thực phẩm Mỹ này đã giảm 0,7%, xuống còn 93,68 USD/cổ phiếu.

Hồi tháng Bảy vừa qua, lực lượng chức năng ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa nhà máy Husi Food Co. sau khi nhà máy này bị cáo buộc trộn thịt quá hạn sử dụng với các thực phẩm tươi. Tiếp đó, chi nhánh của hãng sản xuất đồ ăn nhanh McDonald's tại Nhật Bản (McDonald's Holdings Co.) thông báo ngừng bán tất cả các sản phẩm sử dụng thịt gà từ Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc vướng vào bê bối an toàn thực phẩm. Một trong những vụ việc tồi tệ nhất trước đó là năm 2008, khi hóa chất công nghiệp melamine bị phát hiện trong sữa dành cho trẻ nhỏ. Vụ việc này khiến 6 trẻ tử vong và 300.000 em khác phải nhập viện điều trị.

Cũng trong năm này, 10 người ở Nhật Bản đã tử vong sau khi ăn sủi cảo nhiễm thuốc trừ sâu nhập khẩu từ Trung Quốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.