Malaysia giao xác nghi anh ông Un cho Triều Tiên

(ĐTTCO)-Cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài hơn một tháng rưỡi giữa Malaysia và Triều Tiên chấm dứt sau khi Kuala Lumpur trao trả thi thể công dân Triều Tiên cho Bình Nhưỡng.

(ĐTTCO)-Cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài hơn một tháng rưỡi giữa Malaysia và Triều Tiên chấm dứt sau khi Kuala Lumpur trao trả thi thể công dân Triều Tiên cho Bình Nhưỡng.

 Malaysia giao xác nghi anh ông Un cho Triều Tiên ảnh 1

 Chiếc xe được cho là chở thi thể công dân Triều Tiên rời khỏi Bệnh viện Kuala Lumpur ngày 30.3

Ngày 30.3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo thi thể của công dân CHDCND Triều Tiên Kim Chol đã được trao trả cho Bình Nhưỡng theo yêu cầu của gia đình. Ông Najib còn cho hay 9 công dân Malaysia bị giữ lại ở Triều Tiên đã lên máy bay rời Bình Nhưỡng vào đêm 30.3 và dự kiến đến Kuala Lumpur sáng 31.3, theo Reuters.

Ngược lại, các công dân Triều Tiên ở Malaysia cũng được phép rời khỏi nước này. Thủ tướng Najib còn viết trên Twitter rằng việc trao trả thi thể đã chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Khủng hoảng bắt đầu từ khi công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 vào sáng 13.2. Phía Malaysia khẳng định kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX và việc đối chiếu ADN cho thấy người này chính là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên bác bỏ kết quả điều tra của phía Malaysia và khẳng định nạn nhân là công dân Triều Tiên tên Kim Chol theo hộ chiếu của người này.

Trong thông báo, ông Najib không nhắc đến tên Kim Jong-nam mà chỉ gọi đó là “người đã chết”. “Sau khi hoàn tất quá trình khám nghiệm tử thi người đã chết và nhận được thư yêu cầu đưa thi thể về Triều Tiên từ gia đình, giám định viên pháp y đã phê chuẩn việc trao trả thi thể”, thủ tướng Malaysia cho hay.

Cả Malaysia và CHDCND Triều Tiên ngày 30.3 đều xác nhận thi thể công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam được trả về gia đình ở Triều Tiên. Và 9 công dân Malaysia cũng đã rời Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Bình Nhưỡng cũng đưa ra tuyên bố xác nhận nội dung thỏa thuận giữa hai nước. Theo Hãng thông tấn nhà nước KCNA, thi thể sẽ được đưa về với gia đình ở Triều Tiên.

Trước đó, tờ The Straits Times đưa tin vào khoảng 15 giờ (theo giờ Malaysia), một chiếc xe được cho là chở thi thể nạn nhân đã rời khỏi Bệnh viện Kuala Lumpur để đến khu chở hàng thuộc sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Thi thể được đưa đến Bắc Kinh trên chuyến bay mang số hiệu MH360, khởi hành lúc 18 giờ, theo truyền thông Malaysia.

Đi chuyến bay này còn có 3 người Triều Tiên bị cảnh sát Malaysia nghi ngờ đứng sau vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019