Malaysia chống bóc lột lao động trẻ em

(ĐTTCO) - Ở nhiều nơi, lao động trẻ em là vấn đề rất nhạy cảm mà hầu hết các công ty vờ như không biết. Trên thực tế, các gia đình sống dưới mức nghèo khổ chỉ đơn giản là không có nhiều lựa chọn. Nếu không được hỗ trợ, thế hệ trẻ sẽ tiếp tục rơi vào vòng xoáy bóc lột sức lao động khó dứt ra được.

Theo tờ The Star của Malaysia, Hạ viện nước này vừa thông qua một dự luật sửa đổi liên quan đến việc sử dụng lao động trẻ tuổi và lao động trẻ em, theo đó các đối tượng sử dụng lao động dưới 15 tuổi hoặc buộc lao động trẻ tuổi phải làm những việc nguy hiểm sẽ chịu hình phạt cao gấp 10 lần so với trước đây. Cụ thể, các đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tối thiểu từ 50.000 ringgit (12.000USD) và tối đa 100.000 ringgit (24.000USD), thay vì 5.000 ringgit (1.200USD) và 10.000 ringgit (2.400USD) như trước. Bên cạnh đó, các đối tượng còn thể đối mặt với án tù đến 5 năm, tăng mạnh so với mức phạt cũ 1-2 năm. 
Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran, người đệ trình dự luật trên, cho biết những sửa đổi trên phù hợp với việc Malaysia phê chuẩn Công ước về tuổi lao động tối thiểu (năm 1973) và Công ước Nghiêm cấm và Hành động khẩn cấp xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất (năm 1999) cũng như các tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động Quốc tế. Những sửa đổi này giúp tăng cường bảo vệ trẻ em và người lao động trẻ, tránh khỏi bị phân biệt đối xử và bóc lột. Bộ trưởng Kulasegaran cho biết theo thống kê hiện tại Malaysia có khoảng 440.500 lao động trong độ tuổi từ 15-19.
Số liệu thống kê về tình trạng lao động ở một số vùng sâu vùng xa cho thấy tỷ lệ trẻ em bị bóc lột sức lao động khá cao. Nguyên nhân do nhiều công ty lớn trả lương cho người lao động theo hệ thống chia nhỏ, có nghĩa người lao động chỉ được hưởng thù lao khi họ đạt được định mức tối thiểu. Khi đó, trẻ em buộc phải bỏ học để giúp cha mẹ đạt được định mức. Trẻ em làm việc trong thời gian dài và phải mang vác nặng trong môi trường không an toàn. Những hoạt động này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và có thể dẫn đến biến chứng tâm lý. Một số bậc cha mẹ, những người có lẽ cũng không được học đến nơi đến chốn, tin rằng con cái đi lao động tốt hơn là đi học. 
Malaysia chống bóc lột lao động trẻ em  ảnh 1 Trẻ em bán hàng trong giờ đi học tại một khu chợ ở Malaysia. 
Ông Datuk Shireen Muhiudeen, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Corston-Smith Asset Management tại Malaysia, cho biết trẻ em không nên làm việc, cũng như không nên tham gia vào bất kỳ hoạt động nguy hiểm nào khiến chúng mất đi quyền học tập cơ bản, thứ có thể giúp chúng phát triển. Giáo dục là yếu tố quyết định quan trọng nhất giúp trẻ em thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo. 
Một trong những việc giới đầu tư có thể làm để bảo vệ trẻ em là gây áp lực đối với nhà sản xuất để đảm bảo doanh nghiệp của họ hoạt động một cách bền vững và có đạo đức. Khi nhà đầu tư đặt ra nguyên tắc không làm việc với các công ty sử dụng lao động trẻ em, điều này đồng nghĩa họ muốn gửi tới thông điệp trực tiếp trên sản phẩm của mình. Một giải pháp bền vững được đánh giá cao là công ty và hội đồng bang mở các trường tư nhân, tạo điều kiện cho trẻ em được học ở trường thay vì bị hắt hủi. Bên cạnh đó, chương trình Chuyển tiền có điều kiện (CCT), phụ huynh được cấp tiền cho con đi học, có hiệu quả trong việc khuyến khích phụ huynh ưu tiên giáo dục cho con cái và cải thiện việc đi học. Hiện đã có gần 50 quốc gia trên thế giới bắt đầu chương trình CCT và đã thu được thành công trong việc giảm nghèo và hạn chế lao động trẻ em trong ngắn hạn. 

Hà Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 1: Lao động cưỡng bức

(ĐTTCO) - Ngày 7-1, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố báo cáo bày tỏ lo ngại về các tội phạm buôn người cho các đường dây cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục, mổ cướp nội tạng trên thế giới, và đa phần vẫn không bị trừng phạt. Đặc biệt, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.