Lý do Facebook mua WhatsApp

Nguy cơ uy hiếp trực tiếp từ WhatsApp ngày một cao, tỷ lệ người dùng quốc tế lớn... khiến Facebook chấp nhận mức giá được cho là "điên rồ" để thâu tóm hãng này.

Lý do Facebook mua WhatsApp ảnh 1
Mạng xã hội lớn nhất thế giới - Facebook vừa quyết định chi 19 tỷ USD để mua ứng dụng nhắn tin miễn phí WhatsApp. Họ sẽ thanh toán bằng 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook, 4 tỷ USD tiền mặt và thêm 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng dành cho các sáng lập viên WhatsApp cũng như nhân viên trong 4 năm. Đây là thương vụ lớn nhất của Facebook từ trước đến nay.

Thông tin được công bố sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa. Trong phiên giao dịch thỏa thuận, giá mỗi cổ phiếu Facebook đã giảm 2,7%, xuống 66,2 USD.

Con số 19 tỷ USD đều được giới phân tích toàn cầu đánh giá là khổng lồ, nhất là sau khi Viber – một ứng dụng nhắn tin miễn phí khác được Rakuten (Nhật Bản) mua lại tuần trước chỉ với 900 triệu USD. Viber hiện có khoảng 300 triệu người dùng, theo Wall Street Journal.

Business Insider cho rằng WhatsApp không thực sự là ứng dụng cần thiết với Facebook, ít nhất là về mặt chức năng. Còn Marshable nhận định tuy trả giá cao, Facebook cũng rất khôn ngoan khi chọn thanh toán phần lớn bằng cổ phần, giữa lúc chứng khoán này đang cao kỷ lục.

Forbes thì bình luận 19 tỷ USD là mức giá “điên rồ” với một công ty chỉ có 55 nhân viên. Thậm chí năm ngoái, Facebook cũng chỉ đề nghị mua Snapchat - ứng dụng nhắn tin khác với 3 tỷ USD. Việc này có nghĩa Facebook định giá mỗi người dùng của WhatsApp là hơn 42 USD. Nó cũng cao hơn nhiều vốn hóa của các công ty lớn như United Continental, American Airlines, Ralph Lauren hay Marriot International.

Tuy nhiên, nếu so với các công ty khác trong thung lũng Sillicon, rõ ràng là WhatsApp đang có lãi. Hãng không hiển thị quảng cáo và cũng chẳng có nền tảng để người dùng mua đồ hay chơi game. Bù lại, họ tính phí người dùng 1 USD mỗi năm sau khi miễn phí năm đầu tiên.

BI thì cho rằng sở dĩ CEO Facebook – Mark Zuckerberg mua Whatsapp là vì anh có quá ít lựa chọn. WhatsApp xử lý tới 27 tỷ tin nhắn mỗi ngày, và có hơn 450 triệu người dùng tích cực một tháng. Trong khi đó, Facebook có 1,2 tỷ người dùng. Vì thế, ứng dụng này đang là mối uy hiếp đáng kể với Facebook, lôi kéo người dùng của họ vào phân khúc nhắn tin mà Facebook vẫn chưa có chỗ đứng.

Từ nhiều năm nay, Facebook đã cố thực hiện điều WhatsApp đang làm. Đó là ra mắt ứng dụng gửi tin nhắn Messenger. Ứng dụng này được đánh giá rất tốt và có khoảng 350 triệu người dùng. Tuy nhiên, việc này cũng chẳng hề làm chậm lại đà tăng trưởng của WhatsApp.

Trong bản thuyết trình về thương vụ, Facebook chỉ ra trong 4 năm đầu, người dùng hàng tháng của WhatsApp đã tăng lên hơn 400 triệu. Trong khi đó, tốc độ này của Facebook, Twitter hay Skype thấp hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, WhatsApp cũng có lợi thế khi người dùng của họ chủ yếu nằm ở nước ngoài. Trong khi đó, Facebook lại ngược lại, người dùng chủ yếu ở Mỹ và gần đây mới mở rộng ra quốc tế.

Một lý do khác là WhatsApp cho phép mọi người giao tiếp qua Wi-Fi. Việc này rất quan trọng với những nước mà giá cước di động quá đắt đỏ, đến mức gọi hay nhắn tin thường bị hạn chế. Đặc biệt là những nước nghèo.

Cuối cùng, các ứng dụng nhắn tin miễn phí ngày càng có tầm quan trọng lớn trong giới công nghệ hai năm qua. Viber vừa được mua với giá 900 triệu USD. Tháng 11 năm ngoái, Snapchat từ chối lời đề nghị 3 tỷ USD của Facebook.

Trong khi các ứng dụng nhỏ hơn như Kik hay LINE đã lấy đi hàng chục triệu người dùng chán Facebook. Nói cách khác, làn sóng nhắn tin đang rời xa Facebook. Vì thế, họ đã phải mua con thuyền lớn nhất để có cơ hội lướt nó.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.