Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng kỷ lục

(ĐTTCO) - Các chuyên gia khí tượng học của Liên Hợp Quốc (LHQ) ghi nhận các khí thải gây hiệu ứng nhà kính như carbon dioxide, mê-tan và nitrous oxide đã chạm đến mức kỷ lục trong năm 2017.

Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng kỷ lục

Lượng khí đã vượt quá mức được ghi nhận vào thời tiền công nghiệp và có dấu hiệu không thể đảo ngược lại sự gia tăng này, theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).
So với thời kỳ tiền công nghiệp, mật độ trung bình của khí CO2 trên bề mặt Trái Đất cao hơn 2,5 lần (tức tăng tới 405,5 ppm). Lượng khí mê-tan,chủ yếu được thải từ các hoạt động chăn nuôi, nông nghiệp và rò rỉ từ các nguồn khí ga và dầu, cũng tăng gấp 3,5 lần so với thời kỳ này và góp phần 17% vào sự nóng lên toàn cầu. Đồng thời, khí N20, một trong những thủ phạm làm nóng lên hành tinh và phá hủy tầng ozone, tăng hơn gấp đôi so với những năm trước cách mạng công nghiệp, với khoảng 40% lượng khí thải ra từ hoạt động con người. 
WMO cũng nhấn mạnh về xuất hiện của khí cấm CFC-11 tại Trung Quốc, một loại khí góp phần làm trái đất nóng lên và phá hủy tầng ozone.
Tổng thư ký WMO, Petteri Taalas, cho hay: “Trái Đất cũng từng phải trải qua sự kiện khí CO2 tăng cao như vậy vào khoảng 3-5 triệu năm trước, khi nhiệt độ nóng hơn từ 2-3 độ C và mực nước biển cao hơn 10-20 mét so với bây giờ. Nếu không có biện pháp cắt giảm nhanh chóng khí CO2 và các khí gây hiệu ứng kính khác thì sự biến đổi khí hậu sẽ gây ra các tác động không thể thay đổi được và tàn phá sự sống Trái Đất”.
Giáo sư Corinne Le Quéré của trường Đại học East Anglia rất lo lắng về việc sự gia tăng không có chiều hướng suy giảm của 3 loại khí thải này và tính cấp bách cũng như quy mô của các biện pháp chống lại sự biến đổi khí hậu vẫn chưa được làm rõ.
Bà chia sẻ: “Những công nghệ carbon thấp như năng lượng gió, mặt trời và phương tiện bằng điện cần được trở nên phổ biến hơn cũng như năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm và lạc hậu cần phải được đấy lùi nhanh chóng”. 
Hiện tại, các nỗ lực nhằm giảm khí thải đang tăng lên khi 9.000 thành phố của 128 quốc gia đã bắt tay hành động, cùng với 240 bang và miền của 40 quốc gia và hơn 6.000 doanh nghiệp của 120 quốc gia, theo bản báo cáo về những lời cam kết trong năm 2018.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019