Lục địa già kiệt sức

Giới quan sát ngày càng nghi ngờ khả năng hồi phục của châu Âu trong bối cảnh những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu ngày càng tăng.

GDP của các nước khu vực EUR gần như dẫm chân tại chỗ trong khi Đức, chỗdựa của cả lục địa già, đang có nhiều dấu hiệu mất sức.

Một báo cáo hôm 16-8 cho biết tăng trưởng kinh tế của châu Âu chậm hơn dự báo trong quý II. GDP ở 17 nước Eurozone tăng 0,2% so với quý I, mức tăng èo uột nhất kể từ khi khu vực này thoát ra khỏi suy thoái kể năm 2009. Giới kinh tế trước đó dự báo mức tăng 0,3%. Báo cáo này cộng với những dữ liệu công bố cuối tuần trước khiến nhiều người càng tin rằng kinh tế lục địa già đang kiệt sức. Tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ 2 Liên minh châu Âu (EU), gần như dẫm chân tại chỗ trong quý II. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp của 17 nước Eurozone trong tháng 6 giảm 0,7% so với tháng 5, mức giảm nhiều hơn dự báo.

Lục địa già kiệt sức ảnh 1

Những đề xuất của 2 nguyên thủ Pháp và Đức
ngày 16-8 càng khiến các thị trường hoang mang.

chí, Đức - nền kinh tế số 1 lục địa già và là chỗ dựa cho cả châu lục - dường như cũng đang mất sức. Chỉ số Ifo Business Climate - một nhân tố dự báo đáng tin cậy cho tăng trưởng kinh tế Đức - đã giảm trong tháng 7. Những kết quả tệ hơn dự báo từ các công ty lớn như Daimler, Deutsche Bank và Siemens trong tháng trước càng gia tăng cảm giác rằng Đức đang mất dần lực tăng trưởng. E.On, công ty điện lực lớn nhất Đức, vừa cho biết sẽ cắt giảm 11.000 việc làm sau khi chứng kiến thua lỗ lần đầu tiên kể từ khi được thành lập cách nay hơn 1 thập niên. Thua lỗ của E.On chủ yếu vì quyết định đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của Chính phủ, nhưng doanh số của công ty cũng tuột giảm ở các thị trường nước ngoài như Anh và Hungary.

Một vấn đề lớn của châu Âu là nhu cầu nội địa yếu kém và tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào doanh số ở nước ngoài, nơi nhu cầu cũng đang giảm nhanh. Hoa Kỳ vẫn là thị trường nước ngoài lớn nhất đối với những công ty như BMW, nhưng bản thân nước này cũng có nguy cơ trượt vào tái suy thoái. Trong khi đó, thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân ở Nhật Bản gây thiệt hại nặng nề cho mậu dịch toàn cầu hơn những gì giới chuyên môn dự báo. Còn nhu cầu ở Trung Quốc cùng các thị trường mới nổi khác cũng đang đi xuống. Ngày 16-8, giới quan sát mong chờ cuộc họp song phương giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ mang lại những quyết sách tích cực cho châu lục. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ của nhà lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất lục địa, thị trường chứng khoán lại tuột dốc cùng với thất vọng.

Sau cuộc họp, 2 nhà lãnh đạo cho biết sẽ thúc đẩy liên kết kinh tế chặt chẽ hơn trong Eurozone với những quy định khắt khe hơn về thâm hụt ngân sách. 2 nhà lãnh đạo phản đối mở rộng quỹ ứng cứu 440 tỷ EUR (633 tỷ USD), một động thái khiến thị trường lo lắng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công đang lăm le lan sang Italia và Tây Ban Nha.

Giới chuyên môn cho rằng nếu Italia theo chân Hy Lạp, châu Âu phải nâng quỹ ứng cứu lên ít nhất 1.500 tỷ USD mới có thể đáp ứng. Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đề xuất phải đưa việc giới hạn nợ vào luật của từng nước và thiết lập “Hội đồng EUR” do Chủ tịch EU Herman van Rompuy đứng đầu như một “chính phủ kinh tế” cho châu Âu.

Tuy nhiên, đề xuất này bị chê “thiếu chi tiết”. Họ cũng đề xuất kế hoạch tái áp đặt một loại thuế giao dịch tài chính, vốn bị phản đối năm ngoái và ít có hy vọng được ủng hộ. Merkel và Sarkozy còn phản đối việc bán trái phiếu EUR, một động thái vốn được nhiều người mong đợi.

(Tổng hợp)

VINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.