London mong đợi gì từ Olympic?

Ngày mai 27-7, olympic london sẽ khai mạc. Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, các nhà hoạch định chính sách ở London vẫn sẵn sàng chi mạnh tay, nhằm biến Olympic London thành một thế vận hội tốn kém nhất từ trước đến nay. Liệu khoản “đầu tư” này sẽ sinh lời?

2,4 hay 24 tỷ bảng?

Lúc đầu, các nhà chức trách ước tính việc tổ chức Olympic chỉ tiêu tốn khoảng 2,37 tỷ bảng. Nhưng đến năm 2007, Ủy ban Tổ chức Olympic London (LOCOG) điều chỉnh chi phí cho việc xây dựng và tổ chức Thế vận hội London ước tính tiêu tốn khoảng 9,3 tỷ bảng (14,5 tỷ USD), tăng gần 4 lần.

Trong đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho Olympic tiêu tốn 7 tỷ bảng, bao gồm các công trình như đường sá, cầu cống, sân vận động Olympic có sức chứa 80.000 chỗ ngồi, trung tâm truyền thông có mái che đủ chỗ cho 20.000 phóng viên tác nghiệp…

Tuy nhiên, theo ước tính của đài BBC, riêng dự án xây dựng Công viên Olympic đã tiêu tốn tới 9 tỷ bảng (13,9 tỷ USD), bao gồm các công trình như Trung tâm Thể thao dưới nước, Đấu trường Bóng rổ, sân vận động Olympic (486 triệu bảng), khu đấu hockey, pô lô nước... Trong khi đó, Công viên Olympic chưa phải là hạng mục duy nhất để chuẩn bị cho việc đăng cai Thế vận hội.

London mong đợi gì từ Olympic? ảnh 1

Olympic 2012 sẽ là gói kích cầu cho kinh tế Anh?

Sốc hơn, các nhà điều tra của Sky Sports lấy số liệu từ thực tế và các văn bản công khai, cho thấy con số thực tế lên đến 24 tỷ bảng (37,2 tỷ USD). Cuộc điều tra kéo dài 3 tháng của Sky cho biết nếu chỉ tính các hạng mục như công bố của LOCOG, chi phí chuẩn bị đã ngốn hết 12 tỷ bảng.

Trong khi đó, nó chưa bao gồm 1,13 tỷ bảng để huy động thêm cảnh sát chống nguy cơ khủng bố khi diễn ra Thế vận hội, cũng như chưa bao gồm 4,4 tỷ bảng cho các dịch vụ anh ninh và tình báo phục vụ sự kiện.

Chỉ 1 ngày sau khi Anh giành được quyền đăng cai Olympic (7-7-2005), những vụ đánh bom khủng bố đã làm rung chuyển cả nước Anh, khiến các nhà tổ chức phải tính đến một chi phí đáng kể cho công tác an ninh, đồng thời khiến tiền tài trợ từ các cá nhân giảm đi 600 triệu bảng (930,8 triệu USD). Sẽ có khoảng 13.500 binh sĩ được triển khai tại khu vực diễn ra Olympic, nhiều hơn số binh sĩ hiện tại ở Afghanistan, với tổng số lực lượng an ninh ước tính từ 24.000-49.000 người.

Ngoài ra, quân đội còn triển khai cả tên lửa đất đối không và tổ hợp máy bay không người lái UAV tại thủ đô London. Kể từ sau thế chiến 2, đây là lần đầu tiên Anh huy động quân đội và lực lượng an ninh có quy mô lớn như vậy.

Tính toán của LOCOG cũng không có chi phí 6,5 tỷ bảng dùng để nâng cấp hệ thống giao thông. Ngoài ra, còn có những khoản chi phí “vặt” chưa được tính đầy đủ, như: Quỹ đất để xây dựng hạ tầng cho sự kiện đã tốn 766 triệu bảng. Các chương trình thuần túy văn hóa (như tượng đài, linh vật…) tốn 826 triệu bảng (LOCOG ước tính chỉ 300 triệu bảng).

13.000 tài xế taxi sẽ được trả thêm 500 bảng/người để chạy nhiều giờ hơn, mất tổng cộng 6,5 triệu bảng. Ngoài ra, thành phố London sẽ tốn khoảng 2,5 triệu bảng cho ngành giao thông để đưa 30.000 nhân viên đến thăm Công viên Olympic. Chi phí cho các “Đại sứ London”, những người sẽ đón chào du khách vào thành phố, sẽ tốn 3,5 triệu bảng. Các sự kiện như rước đuốc cũng tiêu tốn tới 11,4 triệu bảng…

Thu về bao nhiêu?

Trong tổng chi cho Olympic 2012, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đóng góp 4,87 tỷ USD (3,13 tỷ bảng) thông qua phí bản quyền phát sóng và phí tài trợ cho chu kỳ thế vận hội 4 năm, bao gồm cả thế vận hội mùa đông Vancouver 2010. Ngoài ra LOCOG tự huy động được 700 triệu bảng từ các nguồn khác như quảng cáo tài trợ, bán vé và bán đồ lưu niệm được cấp phép.

Theo ước tính của Chính phủ Anh, sự kiện Olympic sẽ đem về cho nước này khoảng 1 tỷ bảng trong thời gian tới, bằng việc tổ chức 17 hội nghị quốc tế tại London từ nay cho đến tháng 8.

Ông Nick Baird, Giám đốc điều hành Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Anh (UKTI) - đơn vị chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức các hội nghị, cho biết thông qua việc tổ chức 17 hội nghị này, dự kiến có gần 4.000 khách tham dự là những nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Ngoài ra, ước tính tiền bán bản quyền truyền hình sẽ mang về khoảng 4 tỷ USD (2,57 tỷ bảng) cho các nhà tổ chức.

Thủ tướng Anh David Cameron đã hứa hẹn sẽ biến Olympic thành vàng cho kinh tế đất nước, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ban tổ chức các sự kiện thể thao lớn thường có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và đánh giá thấp chi phí. Trong đó, một trong những bài toán nan giải là các cơ sở phục vụ sự kiện sẽ được sử dụng như thế nào sau đó.

Ủy ban Giao nhận Olympic (ODA - cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng Công viên Olympic) sẽ dành 9 tháng hoặc hơn để cải tạo lại Công viên Olympic, chẳng hạn dỡ bỏ những công trình tạm thời trước đây chỉ phục vụ cho Olympic và những thứ tương tự như vậy, việc này sẽ tốn khoảng 350 triệu bảng.

Mặc dù tương lai của công viên Olympic được vạch ra đầy tươi sáng, nhưng điều cần chú ý là để khu vực này có giá trị sử dụng lâu dài còn phải cần rất nhiều tiền của tiếp tục chi ra, và chưa ai biết việc đó sẽ tốn thêm bao nhiêu tiền.

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.