Lợi nhuận quý IV-2013 các ngân hàng Hoa Kỳ tăng mạnh

Theo báo cáo mới công bố của Cơ quan bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC), lợi nhuận của các ngân hàng Hoa Kỳ trong quý IV-2013 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, lên 40,3 tỷ USD, khi nợ xấu ở mức thấp nhất trong 7 năm và các ngân hàng phải dành ra khoản dự phòng rủi ro và chi phí pháp lý ít hơn.

Lợi nhuận quý IV-2013 các ngân hàng Hoa Kỳ tăng mạnh ảnh 1
Đây là bằng chứng mới về sự phục hồi của lĩnh vực ngân hàng hơn 5 năm sau khủng hoảng tài chính vẫn đang tiếp tục.

Trong cả năm 2013, lợi nhuận của các ngân hàng Hoa Kỳ tăng 9,6%, đạt mức kỷ lục 154,7 tỷ USD, vượt qua kỷ lục đã được lập vào năm 2006 là 145,2 tỷ USD.

Số ngân hàng được liệt vào danh sách "có vấn đề" của FDIC giảm xuống 467 trong quý cuối năm ngoái, so với con số 515 trong quý trước đó.

Số nợ xấu của các ngân hàng giảm 36,7%, xuống 11,7 tỷ USD, mức thấp nhất trong quý IV các năm kể từ 2006, trong đó giảm mạnh nhất là trong các khoản vay thế chấp mua nhà, tới 57,7%.

Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg đánh giá các con số mới nhất đã chứng minh rằng ngành ngân hàng Hoa Kỳ đang tiếp tục con đường trở lại bình thường. Tuy nhiên, ông cũng nói các ngân hàng vẫn đang đối mặt với các thách thức như tăng trưởng cho vay khiêm tốn, biên lợi nhuận hẹp và hoạt động tái cấp vốn có thế chấp giảm khi lãi suất dài hạn tăng.

Tổng lượng tín dụng của các ngân hàng trong quý IV-2014 vẫn tăng ở mức khiêm tốn là 90,9 tỷ USD, hay 1,2% so với quý III.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội các thống đốc ngân hàng Hoa Kỳ, James Chessen, nhận định tăng trưởng tín dụng sẽ tăng mạnh trong năm nay, với các khoản cho vay tới các cá nhân và doanh nghiệp tăng 7-8%.

Theo ông, nhu cầu tín dụng phản ánh thực trạng nền kinh tế, sẽ tăng khi việc làm mới được tạo ra, thu nhập tăng và doanh nghiệp có niềm tin trở lại.

Trong quý IV năm ngoái, số ngân hàng phá sản giảm đã cho phép quỹ bảo hiểm tiền gửi tiếp tục tăng thêm, từ 40,7 tỷ USD vào cuối tháng 9 lên 47,2 tỷ USD cho đến ngày 31-12.

FDIC được thành lập trong thời gian khủng hoảng để bảo đảm các khoản tiền gửi, giám sát và đánh giá các điều kiện tài chính của các ngân hàng Hoa Kỳ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu