Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc lao dốc mạnh

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc lao dốc mạnh. Trong đó, dẫn đầu là sự suy giảm lợi nhuận của các công ty khai thác than, dầu khí và kim loại...

 Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc lao dốc mạnh ảnh 1

Các công ty công nghiệp của Trung Quốc chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh nhất trong vòng ít nhất 4 năm trở lại đây, hãng tin Bloomberg cho biết.

Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang chịu áp lực mạnh từ việc phá giá đồng Nhân dân tệ, thị trường chứng khoán lao dốc, và nhu cầu giảm sút.

Trong tháng 8, lợi nhuận trong lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc sụt 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó dẫn đầu là sự suy giảm lợi nhuận của các công ty khai thác than, dầu khí và kim loại - theo số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 28/9.

Đây là mức giảm mạnh nhất của lợi nhuận lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu công bố số liệu này hàng tháng vào tháng 10/2011.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh và đồng Nhân tệ bị phá giá đang tạo ra những thách thức mới đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giữa lúc nước này chật vật với tình trạng dư thừa công suất, đầu tư giảm sút, và sản xuất suy yếu.

Tháng trước, hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc giảm xuống mức nhất trong 3 năm. Theo dữ liệu của Bloomberg, GDP của Trung Quốc chỉ tăng 6,64% trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 7% mà Bắc Kinh đề ra cho năm 2015.

Trong 8 tháng đầu năm, lợi nhuận của các công ty khai thác than Trung Quốc sụt 64,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận của các công ty dầu khí giảm 67,3%. Lợi nhuận của các công ty luyện sắt thép cũng giảm 51,6%.

“Các công ty đang đối mặt với áp lực lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”, nhà phân tích Liu Xuezhi thuộc ngân hàng Bank of Communications Co. ở Thượng Hải nhận xét. “Động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đang yếu, và áp lực suy giảm đối với nền kinh tế là khá lớn”.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".