Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc lao dốc mạnh

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc lao dốc mạnh. Trong đó, dẫn đầu là sự suy giảm lợi nhuận của các công ty khai thác than, dầu khí và kim loại...

 Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc lao dốc mạnh ảnh 1

Các công ty công nghiệp của Trung Quốc chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh nhất trong vòng ít nhất 4 năm trở lại đây, hãng tin Bloomberg cho biết.

Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang chịu áp lực mạnh từ việc phá giá đồng Nhân dân tệ, thị trường chứng khoán lao dốc, và nhu cầu giảm sút.

Trong tháng 8, lợi nhuận trong lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc sụt 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó dẫn đầu là sự suy giảm lợi nhuận của các công ty khai thác than, dầu khí và kim loại - theo số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 28/9.

Đây là mức giảm mạnh nhất của lợi nhuận lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu công bố số liệu này hàng tháng vào tháng 10/2011.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh và đồng Nhân tệ bị phá giá đang tạo ra những thách thức mới đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giữa lúc nước này chật vật với tình trạng dư thừa công suất, đầu tư giảm sút, và sản xuất suy yếu.

Tháng trước, hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc giảm xuống mức nhất trong 3 năm. Theo dữ liệu của Bloomberg, GDP của Trung Quốc chỉ tăng 6,64% trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 7% mà Bắc Kinh đề ra cho năm 2015.

Trong 8 tháng đầu năm, lợi nhuận của các công ty khai thác than Trung Quốc sụt 64,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận của các công ty dầu khí giảm 67,3%. Lợi nhuận của các công ty luyện sắt thép cũng giảm 51,6%.

“Các công ty đang đối mặt với áp lực lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”, nhà phân tích Liu Xuezhi thuộc ngân hàng Bank of Communications Co. ở Thượng Hải nhận xét. “Động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đang yếu, và áp lực suy giảm đối với nền kinh tế là khá lớn”.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.