Lo lắng năng lượng tái tạo Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Một nhóm thống đốc của cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ tiếp tục kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ủng hộ kế hoạch phát triển năng lượng gió và mặt trời. Tuy nhiên, với những tuyên bố ủng hộ nhiên liệu hóa thạch và dọa sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu Paris của Tổng thống Trump, những lời kêu gọi của nhóm thống đốc trên dường như không mấy khả quan.

Ngành năng lượng tái tạo Hoa Kỳ đang lo lắng cho tương lai của mình. Công ty PT Tech ở ngoại ô thành phố Cleveland, bang Ohio, chuyên chế tạo các bộ phận lắp ráp cho thiết bị nặng. Ông Doug Herr, Giám đốc thương vụ bộ phận AeroTorque của PT Tech, cho hay bang Ohio chỉ đứng thứ 26 trên bảng xếp hạng sản xuất năng lượng gió của Hoa Kỳ năm 2016. Do đó, theo ông Herr, người dân Ohio có thể không biết năng lượng gió thực sự có mặt và góp vào nguồn cung ứng năng lượng cho tiểu bang này. “Mọi người nhìn quanh và chỉ thấy ít các tua bin điện gió và họ nghĩ rằng ngành điện gió không đáng kể ở Hoa Kỳ. Nhưng điều họ không nhận ra là có nhiều công ty chuyên chế tạo các bộ phận lắp ráp cho ngành này, có những công ty chuyên chế tạo các bộ phận ly hợp cho các thiết bị cơ khí như công ty chúng tôi” - ông Herr nói.

Lo lắng năng lượng tái tạo Hoa Kỳ ảnh 1

Công nhân Công ty PTTech lắp ráp tua bin điện gió.

Nhu cầu mua sản phẩm chuyên dụng do các công ty chế tạo như PT Tech đang tăng mạnh. Các nhà cung ứng năng lượng trong 5 năm qua đã thúc đẩy cung cấp năng lượng tái tạo vào sử dụng nhiều hơn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Theo ông Heer, sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo và nhất là ngành năng lượng gió là một trong những xu thế tạo ra công ăn việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, kế hoạch ưu tiên hàng đầu cho năng lượng Hoa Kỳ của Tổng thống Trump lại là dầu hỏa, khí đốt, than đá và không đề cập đến năng lượng tái tạo. Theo ông Herr, đó là một thiếu sót. Chi phí sản xuất năng lượng gió đã giảm 41% kể từ năm 2008. Chi phí sản xuất năng lượng mặt trời giảm 64%. Các ngành năng lượng này đang cạnh tranh về giá với năng lượng sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Đó là lý do vì sao ông Herr cảm thấy tự tin cho tương lai của ngành này. “Dù quý vị có tin hay không tin vào chuyện trái đất ấm dần lên, khía cạnh kinh tế của của ngành năng lượng tái tạo sẽ thắng. Và điều đó có thể là một chiến thắng cho ngành năng lượng gió, cho người lao động Hoa Kỳ và cho khí hậu” - ông Herr nhấn mạnh.

Hiện chưa rõ liệu Hoa Kỳ có rút khỏi kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo hay không, mặc dù Tổng thống Trump đã đưa ra những tranh luận về vấn đề này. Giám đốc của AeroTorque cảnh báo nếu Hoa Kỳ không tiến lên dẫn đầu xu thế phát triển năng lượng tái tạo cho tương lai, những việc làm đó sẽ di chuyển sang Trung Quốc hay Ấn Ðộ, những nơi đã bắt đầu phát triển ngành năng lượng tái tạo. Hiện 5 trong 10 nhà chế tạo tua bin gió và 6 công ty chế tạo tấm pin năng lượng mặt trời đứng đầu thế giới là các công ty của Trung Quốc. Ông Ranping Song, chuyên gia Trung Quốc của Viện Nghiên cứu Nguồn lực thế giới, cho biết chính quyền Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Trung Quốc xem đó thực sự là những cơ hội vàng mang tính toàn cầu để xuất khẩu công nghệ xanh bởi tất cả các nước đều muốn có. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng muốn đầu tư vào ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm độc hại ở nước này.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.