Lộ diện người tiết lộ bí mật của NSA

(ĐTTC) - Trong một bài viết công bố lúc rạng sáng ngày 10-6 (giờ VN), tờ Guardian (Anh) đã tiết lộ danh tính của nhân vật đứng đàng sau tiết lộ “động trời nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ”.

Lộ diện người tiết lộ bí mật của NSA ảnh 1

Đó là Edward Snowden (ảnh), 29 tuổi, một nhân viên hợp đồng của CIA (Cục Tình báo Hoa Kỳ) trong vai trò trợ lý kỹ thuật của nhà thầu quốc phòng Booz Allen Hamilton, với mức lương chót vót 200.000 USD/năm. Snowden đã làm việc cho NSA tại Hawaii trong 4 năm qua.

Guardian cho biết việt để lộ nhân thân của Snowden là yêu cầu của chính anh. “Tôi không có ý định ẩn danh vì tôi biết mình không làm gì sai” – Snowden nói. Anh cho biết đã quyết định từ nay sẽ tiết lộ nhiều tài liệu tối mật khác ra công chúng.

Theo Guardian, việc làm của Snowden sẽ khiến anh đi vào lịch sử Hoa Kỳ như  “người thổi còi” quan trọng nhất, xếp ngang với W. Mark Felt (người được mệnh danh “Cổ Sâu” trong vụ Watergate khiến TT Nixon phải từ chức năm 1974), Daniel Ellsberg (người tiết lộ tài liệu mật về Lầu 5 Góc) và Bradley Manning (người cung cấp tài liệu cho WikiLeaks).

Với việc tiết lộ những tài liệu quan trọng của một trong những cơ quan bí mật nhất thế giới – NSA, Snowden hiểu rõ anh sẽ đối đầu với tương lai bất định. “Tôi biết mình sẽ chịu khốn khổ, nhưng tôi sẽ hài lòng nếu bí mật về sự bất công và hành pháp sai trái đang cai trị thế giới tôi yêu quý bị phanh phui ngay lập tức” – Snowden nói.

Anh cho biết không muốn công khai danh tính ngay từ đầu vì sợ công luận sẽ chú ý vào mình: “Tôi không muốn thu hút chú ý của công luận vì không muốn câu chuyện hướng về tôi, mà về những gì Chính phủ Hoa Kỳ đang làm”.

V.A (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".