Libya thông qua ngân sách sau nhiều lần trì hoãn

Sau nhiều lần trì hoãn do những bất ổn chính trị và xã hội trong nước, Quốc hội lâm thời của Libya ngày 22/6 đã thông qua ngân sách tài khóa 2014 trị giá khoảng 48 tỷ USD.

Libya thông qua ngân sách sau nhiều lần trì hoãn ảnh 1 
Theo hãng thông tấn Lana của Libya, ngân sách vừa thông qua được xây dựng trên cơ sở giá dầu thô vào khoảng 100 USD/thùng và sản lượng đạt khoảng 800.000 thùng/ngày.

Dự báo thâm hụt ngân sách tài khóa 2014 của quốc gia giàu dầu mỏ này là khoảng 8 tỷ USD.

Lao đao kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà độc tài Moamer Kadhafi, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Libya (với nguồn thu từ dầu mỏ chiếm tới 96% GDP của đất nước) đã bị ảnh hưởng nặng nề khi lực lượng phiến quân phong tỏa các cảng biển xuất khẩu vào năm ngoái, khiến sản lượng dầu mỏ của Libya sụt giảm mạnh, từ 1,5 triệu thùng/ngày xuống chỉ còn 200.000 thùng/ngày.

Theo Ngân hàng trung ương Libya, việc các cảng biển bị phong tỏa đã khiến nước này mất hơn 14 tỷ USD từ nguồn thu dầu mỏ. Còn nếu tính theo tháng thì thu nhập từ dầu mỏ ước giảm từ 4,6 tỷ USD/tháng xuống chỉ còn 1 tỷ USD/tháng.

Một báo cáo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP của Libya sẽ tiếp tục suy giảm trong năm nay sau khi sụt giảm 5,5% năm ngoái.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".