Libya thông qua ngân sách sau nhiều lần trì hoãn

Sau nhiều lần trì hoãn do những bất ổn chính trị và xã hội trong nước, Quốc hội lâm thời của Libya ngày 22/6 đã thông qua ngân sách tài khóa 2014 trị giá khoảng 48 tỷ USD.

Libya thông qua ngân sách sau nhiều lần trì hoãn ảnh 1 
Theo hãng thông tấn Lana của Libya, ngân sách vừa thông qua được xây dựng trên cơ sở giá dầu thô vào khoảng 100 USD/thùng và sản lượng đạt khoảng 800.000 thùng/ngày.

Dự báo thâm hụt ngân sách tài khóa 2014 của quốc gia giàu dầu mỏ này là khoảng 8 tỷ USD.

Lao đao kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà độc tài Moamer Kadhafi, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Libya (với nguồn thu từ dầu mỏ chiếm tới 96% GDP của đất nước) đã bị ảnh hưởng nặng nề khi lực lượng phiến quân phong tỏa các cảng biển xuất khẩu vào năm ngoái, khiến sản lượng dầu mỏ của Libya sụt giảm mạnh, từ 1,5 triệu thùng/ngày xuống chỉ còn 200.000 thùng/ngày.

Theo Ngân hàng trung ương Libya, việc các cảng biển bị phong tỏa đã khiến nước này mất hơn 14 tỷ USD từ nguồn thu dầu mỏ. Còn nếu tính theo tháng thì thu nhập từ dầu mỏ ước giảm từ 4,6 tỷ USD/tháng xuống chỉ còn 1 tỷ USD/tháng.

Một báo cáo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP của Libya sẽ tiếp tục suy giảm trong năm nay sau khi sụt giảm 5,5% năm ngoái.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.